top of page

Ù TAI CÓ PHẢI LÀ MỘT CĂN BỆNH ?

Vậy ù tai là gì ?

Ù tai không phải là bệnh lý mà là một triệu chứng thường gặp của cơ quan thính giác. Để có thể nghe âm thanh bình thường, cần phải sự phối hợp hoạt động nhịp nhàng của cơ quan nhận cảm âm thanh ở tai và cơ quan thần kinh dẫn truyền đến não để phân tích và hiểu được âm thanh. Nếu một trong hai bộ phận này bị trục trặc, có thể gây nên chứng ù tai và thậm chí là điếc.

Ù tai xảy ra khi bạn nghe thấy tiếng ồn ảo tưởng hoặc những tiếng ù ù trong tai hoặc đầu. Những tiếng ồn có thể êm dịu, lớn, cao hoặc thấp. Bạn có thể nghe thấy nó ở một hoặc cả hai tai.

Ù tai thường do vấn đề do cơ quan thính giác gây ra. Đây là một triệu chứng, không phải bệnh. Tuy nhiên, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày và chất lượng cuộc sống của bạn.Nguyên nhân nào dẫn đến chứng ù tai ?

Tai bị ù tai là triệu chứng phản ánh các vấn đề trong cơ quan thính giác của bạn, trong đó bao gồm tai. Các dây thần kinh thính giác kết nối tai trong đến não và các bộ phận xử lý âm thanh của não.

Tắc nghẽn ống tai bởi các vật lạ cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng ù tai. Vậy bị ù tai là gì? Trong hầu hết trường hợp, nguyên nhân ù tai đến từ một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như:

  • Mất thính lực do tuổi;

  • Nhiễm trùng tai và xoang;

  • Bệnh tim hoặc mạch máu;

  • Bệnh meniere;

  • U não;

  • Thay đổi nội tiết ở phụ nữ;

  • Bất thường tuyến giáp.

Các triệu chứng có thể tồi tệ hơn nếu bạn uống rượu, hút thuốc lá, uống đồ uống có chứa cafein. Tiếp xúc đột ngột với tiếng ồn rất lớn cũng có thể gây ra chứng ù tai.
Những phương pháp nào dùng để điều trị chứng ù tai?

Không có phương pháp điều trị nào để loại bỏ hoàn toàn ù tai. Hầu hết các bác sĩ sẽ kết hợp các phương pháp điều trị để giảm nhẹ tình trạng dưới đây:

Thiết bị trợ thính là giải pháp hàng đầu khi được đầu tư về mặt công nghệ và thẩm mỹ ngày càng cao ,phương pháp này sẽ có lợi cho những người vừa ù tai và mất thính lực. Tại đây

Đôi khi, các bác sĩ sẽ loại bỏ ráy tai để giảm các triệu chứng ù tai.

Bác sĩ sẽ tư vấn để bạn đối phó với chứng ù tai trong cuộc sống hàng ngày;

Kích thích thần kinh acoustic là kỹ thuật tương đối mới. Trong đó, bạn sử dụng một thiết bị nhỏ và tai nghe để cung cấp tín hiệu âm thanh đi kèm với âm nhạc. Việc điều trị sẽ giúp kích thích thay đổi thần kinh trong não và kiềm chế cách não phản ứng với chứng ù tai, do đó bạn sẽ ít nghe được tiếng ồn;

Bác sĩ sẽ chỉ định thuốc chống trầm cảm nếu bạn bị mất ngủ vào ban đêm.

22 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Bình luận

Đã xếp hạng 0/5 sao.
Chưa có xếp hạng

Thêm điểm xếp hạng
bottom of page