top of page

ĐÔI TAI BỊ QUÁ TẢI

Có thể bạn chưa biết ?

  • Trong tổng số khoảng 52 triệu người lao động ở tất cả ngành nghề, khoảng 10-15 triệu người phải tiếp xúc với tiếng ồn cao hơn mức quy định.

  • Bộ Y tế đã công bố kết quả nghiên cứu tiếng ồn ở khu vực đường và nút giao thông tại Hà Nội. Theo nghiên cứu này, tiếng ồn trung bình vào ban ngày là 78 decibel-A (dBA – mức âm quy định của tiếng ồn), vượt 10% tiêu chuẩn cho phép; còn ban đêm vượt gần 20%. Trong khi đó, ở các khu công nghiệp, người lao động đều phải tiếp xúc với tiếng ồn.


  • Ô nhiễm tiếng ồn là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe lớn thứ 2 sau bụi. Tiếng ồn không tích lũy trong môi trường như ô nhiễm các chất độc nhưng tác động vào con người và có thể để lại hậu quả lâu dài. Ngoài ảnh hưởng đến tim mạch, gây rối loạn giấc ngủ, tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành, suy giảm nhận thức ở trẻ em, ô nhiễm tiếng ồn còn tác động mạnh mẽ đến cơ quan thính giác (gây ù tai, giảm sức nghe) Tại đây,… Các nguồn gây “ô nhiễm” tiếng ồn chính gồm: tiếng ồn giao thông, tiếng ồn trong xây dựng, tiếng ồn trong sinh hoạt, tiếng ồn trong hoạt động công nghiệp và sản xuất.

  • Cảnh báo tiếng ồn trong môi trường lao động làm tăng khả năng xảy ra tai nạn lao động do khả năng nghe bị cản trở, khiến công nhân khó nghe hoặc nghe không đúng lời nói cũng như tín hiệu âm thanh cảnh báo nguy hiểm. Tiếng ồn cũng gây căng thẳng thần kinh, tâm lý, tăng gánh nặng lao động, giảm tập trung và tăng khả năng sai sót trong công việc.

  • Thông thường sức nghe của tai người chịu được độ ồn trong ngưỡng từ 0-100 dBA nhưng với âm thanh cường độ tới 85dBA, người nghe thường đã có cảm giác chói tai. Với trẻ em, việc phải tiếp xúc với tiếng ồn ở cường độ này từ 1 giờ trở lên sẽ có nguy cơ cao bị hỏng tai. Các nghiên cứu về tác hại của tiếng ồn đối với con người cũng chỉ ra rằng tiếng ồn 50 dBA sẽ làm giảm hiệu suất làm việc, nhất là đối với lao động trí óc. Tiếng ồn 70 dBA làm tăng nhịp thở và nhịp đập của tim, tăng nhiệt độ cơ thể và tăng huyết áp, ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày và giảm hứng thú lao động. Tiếng ồn 90 dBA gây mệt mỏi, mất ngủ, tổn thương chức năng thính giác, mất thăng bằng cơ thể và suy nhược thần kinh.


  • Hằng năm, số công nhân thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn có nguy cơ bị bệnh điếc nghề nghiệp ngày càng tăng đáng kể .

  • Hãy nhanh chóng đến các trung tâm y tế kiểm tra thính lực hiện tại của mình để tìm ra phương pháp chữa trị tốt nhất. Tại đây

11 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page