top of page

Đeo máy trợ thính có làm thính lực của bạn kém hơn không?

Đã cập nhật: 29 thg 11, 2023

Ngược lại với những gì bạn nghĩ, máy trợ thính sẽ không làm cho thính lực của bạn kém hơn. Trên thực tế, điều ngược lại mới đúng; sức khỏe của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn nếu không sử dụng máy trợ thính. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có những mối liên hệ giữa sức khỏe và tình trạng mất thính lực. Nếu không được điều trị, tình trạng mất thính lực có thể dẫn đến suy giảm sức khỏe nhận thức, mất thăng bằng và tăng nguy cơ té ngã cũng như tỷ lệ trầm cảm cao hơn.

Đeo máy trợ thính
Đeo máy trợ thính

Đừng tin những thông tin sai lệch về máy trợ thính

Một số người tin rằng việc tiếp xúc với khuếch đại âm thanh của máy trợ thính có thể gây hại thêm cho thính giác của họ. Nhưng có sự khác biệt giữa việc tiếp xúc lâu dài với tiếng nhạc lớn của tai nghe nhét tai với việc đeo máy trợ thính được lập trình và đo đạc chuyên nghiệp.

Việc tiếp xúc với âm nhạc, các tiếng ồn lớn đến mức nguy hiểm, kể cả ở nơi làm việc, có thể góp phần gây mất thính lực, nhưng khả năng khuếch đại do máy trợ thính cung cấp không gây nguy hiểm cho những người mang máy.

Đeo máy trợ thính của người khác cũng tương tự như đeo kính của người khác và không được khuyến khích làm theo. Nếu bạn đeo thiết bị của người khác, bạn có nguy cơ làm hỏng tai mình.

Máy trợ thính sẽ không làm hỏng thính giác của bạn, nhưng chúng cần được lập trình cho tình trạng mất thính lực cụ thể của bạn bởi Bác sĩ, chuyên viên - kỹ thuật viên được đào tạo. Một số thiết bị khuếch đại âm thanh có thể làm suy giảm thính lực vì chúng không được lập trình chuyên nghiệp và có thể không phù hợp với nhu cầu của bạn.


Các loại máy trợ thính
Các loại máy trợ thính

Thế còn những tiếng động lớn, đột ngột thì sao?

Máy trợ thính xử lý kỹ thuật số sẽ khuếch đại âm thanh, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nghe thấy một âm thanh lớn đột ngột, như còi báo động hoặc tiếng nổ. May mắn thay, việc đeo máy trợ thính không khiến bạn có nguy cơ bị tổn thương cao hơn người không đeo máy trợ thính. Thiết bị của chúng tôi có sẵn các giới hạn âm thanh đầu ra và các biện pháp bảo vệ cũng như công nghệ khử tiếng ồn cho những trường hợp như vậy. Điều này có nghĩa là bạn không phải lo lắng về những âm thanh ồn ào trong môi trường khiến bạn có nguy cơ bị tổn thương thính giác nhiều hơn.

Đây là lợi ích của việc sử dụng Bác sĩ, chuyên viên - kỹ thuật viên thính học hoặc trung tâm trợ thính dày dặn kinh nghiệm cho nhu cầu trợ thính của bạn. Họ hiểu công nghệ máy và họ có thể lắp, lập trình và điều chỉnh hợp lý thiết bị của bạn để mang lại sự thoải mái lâu dài.

Tại sao thính giác của tôi dường như kém hơn khi tôi tháo máy trợ thính ra?

Khi bạn bắt đầu đeo máy trợ thính, não của bạn sẽ phải mất một thời gian để làm quen với mức khuếch đại của những âm thanh môi trường. Sau khi đeo trợ thính một thời gian, não của bạn sẽ quen với chất lượng âm thanh mới và mức âm lượng to hơn, đồng thời bạn cũng nghe được tốt hơn. Khi bạn bị mất thính lực, não của bạn sẽ quen nghe những âm thanh rất nhỏ. Sau khi mang máy trợ thính, thính giác của bạn sẽ điều chỉnh lại theo trạng thái bình thường mới và âm thanh trở nên dễ nghe hơn. Một khi sự thay đổi này diễn ra thì khi bạn lấy máy trợ thính ra, não của bạn sẽ nhận thấy sự tương phản giữa những gì bạn nghe được khi đeo máy trợ thính và khi không đeo máy trợ thính. Những gì từng có vẻ bình thường giờ đây dường như quá nhỏ, quá yên tính. Đây là lý do tại sao có vẻ như máy trợ thính đã khiến thính giác của bạn kém hơn, mặc dù thực tế không phải vậy.

Điều này không có nghĩa là tình trạng suy giảm thính lực của bạn sẽ không trở nên trầm trọng hơn sau khi bạn sử dụng máy trợ thính. Nếu bạn mắc chứng lão thính (mất thính giác do tuổi tác), thì quá trình lão hóa sẽ tiếp tục diễn ra, bất kể bạn có đeo máy trợ thính hay không. Ngay cả khi không có máy trợ thính, thính lực của bạn vẫn có thể tiếp tục kém đi. Việc đeo máy trợ thính không ngăn được quá trình này. Bạn có thể cần phải điều chỉnh máy trợ thính trong tương lai nếu thính giác của bạn thay đổi.

Nếu máy trợ thính không làm tình trạng mất thính giác của tôi trở nên trầm trọng hơn thì liệu chúng có làm suy giảm thính lực chậm lại hay hết hoàn toàn không?

Máy trợ thính có khả năng làm chậm quá trình mất thính lực thông qua việc giúp các tế bào thần kinh thính giác bên trong tai của bạn vận động. Khi không sử dụng thường xuyên, các đầu dây thần kinh này sẽ yếu đi và suy giảm. Giống như cơ bắp, bộ não của chúng ta cũng có nguyên tắc “dùng nó hoặc mất nó”. Đeo máy có thể ngăn chặn sự suy giảm về khả năng nghe và hiểu lời nói của bạn. Việc sử dụng máy trợ thính sẽ không loại bỏ được tình trạng mất thính giác vì hầu hết tình trạng mất thính lực đều không thể hồi phục được, tuy nhiên, điều trị sớm chắc chắn có thể cho kết quả tốt hơn so với việc chờ đợi.

90 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Kommentare

Mit 0 von 5 Sternen bewertet.
Noch keine Ratings

Rating hinzufügen
bottom of page