top of page

Đo thính lực đường xương: Phương pháp đánh giá khả năng nghe hiệu quả

Thính lực là một trong những giác quan quan trọng nhất của con người, giúp chúng ta giao tiếp, học tập và sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, khả năng nghe của con người có thể bị suy giảm, dẫn đến tình trạng khiếm thính. Để xác định mức độ khiếm thính và có biện pháp điều trị phù hợp, cần tiến hành đo thính lực.


Đo thính lực là gì?

Đo thính lực là phương pháp sử dụng các thiết bị chuyên dụng để đo ngưỡng nghe của con người. Ngưỡng nghe là mức âm thanh tối thiểu mà một người có thể nghe được. Đo thính lực có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào mục đích của việc đo.


Đo thính lực đường xương
Đo thính lực đường xương

Các phương pháp đo thính lực

Có hai phương pháp đo thính lực chính là đo đường khí và đo đường xương.

  • Đo đường khí: Âm thanh được phát qua tai nghe, đi qua ống tai ngoài, tai giữa và kích thích màng nhĩ.

  • Đo đường xương: Âm thanh được truyền qua xương sọ, đi qua tai trong mà không cần đi qua tai ngoài và tai giữa.


Đo thính lực đường xương

Đo thính lực đường xương là phương pháp đo khả năng nghe bằng cách truyền âm thanh qua xương sọ. Phương pháp này được sử dụng để xác định loại khiếm thính, hỗ trợ điều chỉnh máy trợ thính và đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị khiếm thính.


Nguyên lý đo thính lực đường xương


Khi âm thanh tác động lên xương sọ, sẽ gây ra rung động của xương sọ. Rung động này sẽ truyền đến tai trong, kích thích cơ quan Corti và tạo ra xung thần kinh truyền lên não. Não sẽ xử lý các xung thần kinh này và giúp chúng ta nghe được âm thanh.

Cách thức đo thính lực đường xương


Đo thính lực đường xương thường được thực hiện trong phòng cách âm. Bệnh nhân sẽ ngồi yên, không nói chuyện trong suốt quá trình đo.


Thiết bị đo thính lực đường xương gồm hai bộ phận chính là đầu dò và máy đo thính lực. Đầu dò sẽ được đặt lên mặt phẳng xương chũm của bệnh nhân. Máy đo thính lực sẽ phát ra âm thanh với cường độ tăng dần.


Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nâng tay lên khi nghe thấy âm thanh. Cường độ âm thanh sẽ được tăng dần cho đến khi bệnh nhân không nghe thấy nữa. Cường độ âm thanh cuối cùng mà bệnh nhân nghe thấy được gọi là ngưỡng nghe đường xương.


Kết quả đo thính lực đường xương


Kết quả đo thính lực đường xương được biểu diễn dưới dạng thính lực đồ. Thính lực đồ là một đường cong nối các điểm ngưỡng nghe ở các tần số khác nhau.


Từ kết quả đo thính lực đường xương, bác sĩ có thể xác định được loại khiếm thính của bệnh nhân. Khả năng nghe của bệnh nhân được đánh giá dựa vào vị trí của đường cong thính lực đồ so với đường cong thính lực bình thường.


Lợi ích của đo thính lực đường xương


Đo thính lực đường xương là phương pháp đo thính lực hiệu quả, có nhiều lợi ích như:

  • Xác định loại khiếm thính

  • Hỗ trợ điều chỉnh máy trợ thính

  • Đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị khiếm thính


Đối tượng cần đo thính lực đường xương

Đo thính lực đường xương được chỉ định cho các đối tượng sau:

  • Người có nghi ngờ khiếm thính

  • Người bị chấn thương đầu, tai

  • Người bị mắc các bệnh lý về tai, mũi, họng

  • Người sử dụng máy trợ thính


Kết luận

Đo thính lực đường xương là phương pháp đo thính lực hiệu quả, giúp xác định loại khiếm thính và hỗ trợ điều trị khiếm thính. Nếu bạn có nghi ngờ khiếm thính, hãy đến gặp bác sĩ để được đo thính lực

13 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page