top of page

Các dấu hiệu cho thấy bạn bị thủng màng nhĩ ?

Thính giác là một trong 5 giác quan quan trọng của con người và thính giác cũng rất dễ tổn thương, ảnh hưởng đến khả năng nghe của bạn. Một trong những tình trạng thường thấy nhất đó là thủng màng nhĩ. Vậy đâu la những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thủng màng nhĩ cần được điều trị ngay ?

Những nguyên nhân gây thủng màng nhĩ là gì ?

Viêm tai giữaDo viêm nhiễm từ các vùng lân cận như mũi họng, gây hiện tượng tụ dịch mủ trong hòm nhĩ, áp lực từ việc này làm rách màng nhĩ từ trong ra.

Chấn thương

Chấn thương cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị thủng màng nhĩ. Chấn thương có 2 dạng là chấn thương trực tiếp và chấn thương gián tiếp.

– Chấn thương trực tiếp: các vết thương do vật nhọn đâm vào thường xảy ra nhiều nhất là trường hợp lúc bạn ráy tai và để dụng cụ đâm vào màng nhĩ

– Chấn thương gián tiếp là khi có sự mất cân bằng áp lực giữa tai và môi trường bên ngoài sẽ tác động quá mạnh lên màng nhĩ và gây ra thủng màng nhĩ. Trường hợp bị chấn thương gián tiếp có thể xảy ra do bị người khác tát vào tai quá mạnh, lặn quá sâu,…

Chấn thương đầu quá nặng

Chấn thương đầu như bị vỡ xương sọ là một trong những nguyên nhân gây hại đến cấu trúc tai giữa và tai trong và bao gồm màng nhĩ.

Những dấu hiệu bị thủng màng nhĩ là gì ?

Bạn sẽ gặp phải những dấu hiệu đầu tiên khi bị thủng màng nhĩ là cảm giác đau nhói trong tai, ù tai, chảy máu tai, chóng mặt, buồn nôn và bị mất thính lực. Trường hợp bạn bị rách màng nhĩ đơn thuần thì có thể gây điếc nhẹ hoặc khả năng nghe của bạn bị giảm. Trường hợp nếu thủng màng nhĩ do viêm tai giữa cấp thì trước đó bạn sẽ gặp phải các triệu chứng nhiễm trùng như sốt, khi ăn uống cảm thấy nhức trong tai, ù tai hoặc nghe kém. Khi màng nhĩ thủng, mủ thoát được ra ống tai thì các triệu chứng sẽ thuyên giảm đi.

Điều trị thủng màng nhĩ như thế nào?

Khi điều trị thủng màng nhĩ thì bác sĩ có thể chỉ định cho bạn dùng thuốc giảm đau để làm giảm bớt những triệu chứng đau nhức khó chịu đang xảy ra bằng paracetamol hoặc ibuprofen. Bạn cũng có thể giảm đau ở tai tại nhà bằng cách đặt một miếng vải ấm vào bên tai bị thủng.

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh nếu màng nhĩ bị thủng là do nhiễm trùng hoặc có nguy cơ nhiễm trùng trong thời gian hồi phục. Nếu thủng màng nhĩ nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến thính lực nhiều thì việc điều trị chủ yếu là vá màng nhĩ tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Chú ý đến sức khỏe bản thân, đặc biệt là thính giác của bạn để phát hiện bệnh và có những phương pháp điều trị kịp thời.

17 lượt xem0 bình luận

留言

評等為 0(最高為 5 顆星)。
暫無評等

新增評等
bottom of page