top of page

Chảy mủ tai khi bị viêm tai giữa – Nên phẫu thuật không ?

Chảy mủ tai khi bị viêm tai giữa – Nên phẫu thuật không ?

Viêm tai giữa là bệnh lý tai – mũi – họng rất dễ gặp phải, đặc biệt là trẻ nhỏ. Biến chứng chảy mủ được xem là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tai giữa. Vậy khi bị viêm tai giữa chảy mủ thì bạn có nên phẫu thuật hay không ?

Viêm tai giữa là bệnh gì ?

Viêm tai giữa là bệnh lý liên quan đến nhiễm trùng ở tai giữa, bao gồm viêm tai giữa cấp tính, viêm tai giữa thể tràn dịch, viêm tai giữa tái phát và viêm tai giữa mạn tính. Theo các khảo sát cho thấy thì bệnh viêm tai giữa thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi hoặc các trẻ suy giảm miễn dịch thường gặp vào những lúc thời tiết trở lạnh.

Biến chứng chảy mủ của bệnh viêm tai giữa – Khi nào bạn nên phẫu thuật ?Đây là biến chứng nặng của bệnh viêm tai giữa thường tiến triển thành viêm tai giữa mạn tính và rất khó điều trị. Bệnh có thể do viêm tai giữa mủ cấp tính không được điều trị hoặc điều trị không triệt để khiến bệnh tái phát.

Viêm tai giữa nếu xuất hiện biến chứng chảy mủ sẽ được điều trị bằng hai cách là điều trị bảo tồn và điều trị phẫu thuật.

– Điều trị bảo tồn là việc điều trị tốt tình trạng nhiễm trùng, không để ứ dịch hay mủ trong khoang tai giữa. Điều này giúp bạn tránh được những biến chứng nguy hiểm khác có khả năng xảy ra và giải quyết sớm các biến chứng đang xảy ra nhằm đảm bảo thính lực một cách tốt nhất. Điều trị bảo tồn thường được các bác sĩ áp dụng trong những trường hợp viêm tai chảy mủ không đi kèm xương chũm, không có cholesteatoma, không có biến chứng. Những phương pháp được các bác sĩ áp dụng trong việc điều trị bảo tồn viêm tai giữa chảy mủ bao gồm dẫn lưu để bảo đảm ống tai thoáng sạch, điều trị kháng sinh, cắt polyp ống tai nếu có, rửa bằng nước muối hoặc oxy già và sau đó dùng thuốc nhỏ tai.

– Phẫu thuật viêm tai giữa chảy mủ ở tai được chỉ định khi viêm tai giữa đi kèm theo viêm xương chũm mạn tính, kèm theo cholesteatoma hoặc xuất hiện biến chứng như thủng màng nhĩ, biến chứng như thủng màng nhĩ hoặc tái đi tái lại nhiều lần bệnh viêm tai giữa mà phương pháp bảo tồn không điều trị hiệu quả. Các phương pháp phẫu thuật hiện nay bác sĩ áp dụng bao gồm: mở thượng nhĩ, mở sào bào thượng nhĩ, khoét rỗng đá chũm bán phần hoặc khoét rỗng đá chũm toàn phần, phẫu thuật chỉnh hình tai giữa gồm lấy bỏ xương viêm hoặc tái tạo hệ thống dẫn truyền xương con.

Viêm tai giữa cần được điều trị dứt điểm để không có cơ hội tái phát hay gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến thính lực. Đặc biệt các bậc phụ huynh cần lưu ý xem trẻ có những dấu hiệu bất thường nào xảy ra ở tai hay không để đưa trẻ đi khám kịp thời.


9 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page