top of page

Giao tiếp là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong cuộc sống

Giao tiếp là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Không có nó, chúng ta không thể tương tác với mọi người và cải thiện các mối quan hệ của mình. Suy giảm thính lực khiến việc giao tiếp trở nên khó khăn và nếu bạn bị điếc hoặc lãng tai, bạn sẽ hiểu rõ điều này hơn bất kỳ ai!


Chúng ta tương tác với mọi người một cách nhất quán trong suốt cuộc đời. Cho dù đó là ở nơi làm việc, ở cửa hàng tạp hóa, khi đi du lịch hay trong buổi họp mặt gia đình. Giao tiếp là điều cần thiết và khi chúng ta không thể giao tiếp hoặc có rào cản ngăn cản chúng ta giao tiếp theo cách mình muốn, điều đó có thể khiến chúng ta vô cùng bực bội.


Giao tiếp khi có máy trợ thính hỗ trợ nghe
Giao tiếp khi có máy trợ thính hỗ trợ nghe

Nếu người thân bạn bị giảm thính lực, các vấn đề về giao tiếp và sự thất vọng có thể thường xuyên xảy ra đối với họ. Đôi khi những người thân yêu của bạn có thể cảm thấy như thể họ đang bị phớt lờ hoặc họ phải hỏi đi hỏi lại những gì bạn đã nói cho đến khi họ bỏ cuộc. Việc thiếu trò chuyện trong cuộc sống có thể gây tổn hại cho bất cứ ai. Nếu người thân bạn bị giảm thính lực và không được điều trị, những cảm xúc tiêu cực thường có thể nảy sinh, bao gồm:


• Cảm giác bị cô lập

• Sự cô đơn

• Thất vọng

• Giảm bớt các tương tác xã hội

• Giảm giao tiếp với bạn bè và gia đình


Việc giảm thính giác không được điều trị sẽ gây ra những khó khăn tột độ khi giao tiếp với người khác, đặc biệt nếu người thân bạn đang cố gắng trò chuyện trong một môi trường ồn ào. Những khu vực có nhiều tiếng ồn xung quanh có thể khiến cuộc sống của bất kỳ ai bị giảm thính lực trở nên vô cùng khốn khổ.


Cuộc sống và giao tiếp xã hội của người thân bạn không nên bị chậm lại chỉ vì bị giảm thính lực. Đây là nguyên nhân tại sao chúng ta sẽ thảo luận về việc giảm thính lực ảnh hưởng như thế nào đến các mối quan hệ và cách bạn và gia đình có thể nỗ lực cải thiện thính giác và giao tiếp.


GIẢM THÍNH LỰC LÀM CÁC MỐI QUAN HỆ TRỞ NÊN CĂNG THẲNG NHƯ THẾ NÀO?


Giao tiếp là yếu tố quan trọng cho một mối quan hệ lành mạnh giữa các cặp vợ chồng. Cho dù đó là những cuộc trò chuyện tầm thường hay những vấn đề thiết yếu, điều đó đều cần thiết cho một mối quan hệ lành mạnh. Giảm thính lực không được điều trị có thể là nguyên nhân gây căng thẳng cho các cặp vợ chồng. Đôi khi người thân của bạn sẽ cảm thấy thất vọng, bối rối và thậm chí đau khổ khi bị giảm thính lực. Giao tiếp trở nên khó khăn và phức tạp hơn. Các cuộc nói chuyện cũng như tương tác nhỏ hàng ngày càng khó thực hiện hơn.Khi giảm thính lực, những cuộc trò chuyện nhỏ bị gián đoạn. Khi giảm đi sự tương tác với xã hội và gia đình, người thân yêu của bạn sẽ dễ chán chường và thất vọng. Sự thất vọng này thường dẫn đến khó chịu và oán giận, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ. Việc thiếu giao tiếp còn có thể dẫn đến cảm giác bị bỏ rơi và cô đơn. Vậy bạn có thể làm gì để đảm bảo điều này không xảy ra với người thân của bạn?


CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ CẢI THIỆN KHẢ NĂNG NGHE VÀ GIAO TIẾP CỦA NGƯỜI THÂN?


Những người bị giảm thính lực thường cố gắng bù đắp cho việc giảm thính lực của mình bằng cách:

• Nhìn khẩu hình miệng

• Yêu cầu người khác lặp lại những gì họ đã nói

• Gật đầu và đồng ý mà không hiểu

• Giả vờ như họ hiểu cuộc trò chuyện

• Hỏi người khác điều gì đã được nói sau đó

Với những cách này có thể giúp cải thiện khả năng giao tiếp tạm thời nhưng không nên chỉ dựa vào chúng vì chúng thường xuyên có thể gây mệt mỏi, hiểu lầm cho người nghe.


Vậy có thể làm gì để nâng cao khả năng nghe và giao tiếp của mình?


Dưới đây là ba cách để cải thiện khả năng nghe và giao tiếp trong mối quan hệ:

1. Kiểm tra thính lực của bạn và hỗ trợ máy trợ thính

Bước đầu tiên để giao tiếp tốt hơn bắt đầu bằng việc kiểm tra thính lực. Nếu bạn nhận thấy thính giác của của người thân không còn như trước đây thì bây giờ là lúc nên kiểm tra thính lực. Bằng cách đặt lịch hẹn để đo thính lực, bạn sẽ nhận được tư vấn từ chuyên viên thính học để có những giải pháp giúp đỡ người thân của mình. Có rất nhiều công nghệ dành cho những người bị giảm thính lực để giúp cải thiện khả năng giao tiếp và chất lượng cuộc sống của họ. Nếu được đánh giá chính xác về tình trạng giảm thính lực, bạn sẽ có thể đưa ra những quyết định thông minh để giúp cải thiện khả năng nghe của những người thân yêu với bạn và ngăn ngừa sự ảnh hưởng của giảm thính lực đến các mối quan hệ trong cuộc sống của bạn.

2. Sử dụng nhiều cách để giao tiếp tốt hơn

Chuyên viên thính học cũng có thể chỉ cho bạn một số cách giao tiếp để hỗ trợ thêm cho bạn và người thân. Hãy nhớ rằng, đối với một người bị giảm thính lực và sử dụng máy trợ thính, có khả năng họ sẽ không nghe thấy bạn ở khoảng cách xa. Để đảm bảo cuộc trò chuyện diễn ra suôn sẻ, hãy cân nhắc một số mẹo giao tiếp sau:

• Thu hút sự chú ý của họ trước khi nói

• Nói gần

• Nói chuyện mặt đối mặt

• Nói chậm rãi và rõ ràng

• Hãy cố gắng kiên nhẫn và thông cảm

Bằng cách này, bạn sẽ có thể hỗ trợ người thân giao tiếp với bạn tốt hơn dù họ bị giảm thính lực. Bạn cũng nên tránh những hành động sau đây để làm tăng khả năng nghe cho người thân:

• Nói quá nhanh

• Giao tiếp từ một phòng khác

• Quay mặt đi

3. Hãy cảm thông

Cho dù người thân của bạn hay bạn bè hay bất kể là ai bị giảm thính lực, điều quan trọng là phải có sự trắc ẩn với những gì họ đang trải qua.

Nếu người thân của bạn bị giảm thính lực, hãy dành chút thời gian để đặt mình vào vị trí của họ. Hãy thử đeo bịt tai cả ngày để xem việc giảm thính lực sẽ như thế nào. Bạn không chỉ khó trò chuyện với mọi người mà thậm chí bạn còn không thể tận hưởng những âm thanh xung quanh mình. Bạn cũng sẽ cảm thấy không an toàn vì không thể nghe thấy các tín hiệu âm thanh như giao thông. Nếu người thân bạn bị giảm thính lực, họ sẽ cảm thấy thất vọng và buồn bã vì giảm đi khả năng giao tiếp như trước đây. Tuy nhiên, bạn cần phải để người thân biết rằng tình trạng của họ không hiếm gặp và suy giảm trợ thính có thể xảy ra với bất cứ ai và tình trạng giảm thính lực này có thể được khắc phục nhờ máy trợ thính hoặc các thiết bị hỗ trợ khác.Hãy nhớ rằng, sự thông cảm là điều quan trọng để giữ mối quan hệ của bạn bền chặt.


Giảm thính lực, đặc biệt nếu không được điều trị, có thể ảnh hưởng đáng kể đến các mối quan hệ, vì giao tiếp là chìa khóa cho mọi mối quan hệ. Hãy chủ động điều trị tình trạng suy giảm thính lực của mình để có những cuộc trò chuyện tuyệt vời trở lại nhé! Điều quan trọng cần nhớ với tư cách là gia đình và bạn bè là chúng ta cần tích cực xây dựng những thói quen mới và thay đổi cách giao tiếp với những người thân yêu khiếm thính của mình. Những thay đổi đơn giản có thể giúp ích rất nhiều trong việc giao tiếp với người thân của bạnHãy liên hệ Trung tâm Trợ thính Stella đễ nhận được tư vấn và hỗ trợ cho người thân của minh. 

Hotline : 0931.010.188

#trothinh#trothinhchonguoigia#trothinhchonguoithan

 

18 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page