top of page

Làm thế nào để không ghét máy trợ thính của bạn

Đã cập nhật: 26 thg 1

Bạn đã có máy trợ thính mà chuyên viên thính học tư vấn cho tình trạng mất thính lực của bạn - và bạn ghét chúng. Làm sao bây giờ ? Bạn có nên vứt chúng và chấp nhận sống chung với chứng suy giảm thính lực?


Hầu hết mọi người cần vài tuần, thậm chí vài tháng để làm quen với việc đeo máy trợ thính và sau đó họ sẽ thấy được lợi ích mà máy mang lại.


Đầu tiên, đừng cất những chiếc máy trợ thính đó đi để rồi không bao giờ sử dụng đến nữa. Sở hữu một bộ máy trợ thính chỉ là bước đầu tiên trong hành trình khắc phục giảm thính lực. Bước tiếp theo là học cách sử dụng chúng một cách hiệu quả. Chỉ cần nỗ lực thêm một chút, những tuyệt tác công nghệ này có thể tạo ra sự khác biệt lớn về sức khỏe tổng quan cũng như chất lượng cuộc sống của bạn.

 


Thích ứng với máy trợ thính
Thích ứng với máy trợ thính

Không giống như kính đeo mắt, máy trợ thính cần nhiều thời gian hơn để làm quen vì não của bạn học lại cách nghe những âm thanh mà nó đã quên. Bạn cũng phải làm quen với cảm giác có thứ gì đó trong tai.


Tại sao tôi ghét máy trợ thính của mình?


Có nhiều lý do khiến bạn không hài lòng với thiết bị trợ thính của mình. Một trong những lý do phổ biến nhất là bạn đã miễn cưỡng mua chúng ngay từ đầu. Nếu đúng như vậy, hãy đánh giá lại quan điểm của bạn. Máy trợ thính mang lại những lợi ích sức khỏe quan trọng  ngoài việc giúp bạn nghe tốt hơn, chẳng hạn như làm giảm khả năng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi.

 

Nếu ngay từ đầu bạn đã được chẩn đoán mất thính giác và vẫn không hài lòng với thiết bị của mình, đừng bỏ cuộc. Martin Case, chuyên gia về thiết bị trợ thính và người sáng lập Trung tâm Thính giác Fountain Hills ở Fountain Hills, Arizona, cho biết có ba lý do chính khiến mọi người không hài lòng với máy trợ thính của họ:

 • Máy trợ thính không thoải mái

 • Chúng không giúp bạn nghe tốt hơn chút nào

 • Bạn không biết cách sử dụng, điều chỉnh máy

Và tin tốt là cả ba lý do đó đều có thể giải quyết được, đặc biệt là khi bạn làm việc với một chuyên viên thính học có kinh nghiệm.

 

“Khi chúng ta già đi, việc học những điều mới có thể là một thử thách. “Nếu bệnh nhân sẵn sàng để được hỗ trợ trong hành trình vượt qua giảm thính lực thì họ sẽ dễ dàng nhận được lợi ích.” Điều quan trọng là hãy lên tiếng và cho trung tâm trợ thính của bạn biết bạn đang gặp vấn đề và không hài lòng với máy trợ thính của mình.

Case đã xác định ba khía cạnh quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ tốt đẹp với các máy trợ thính:

 •  Hãy chắc chắn rằng giọng của bạn ở mức âm lượng vừa phải. Nếu tiếng của bạn khi sử dụng máy trợ thính nghe khác với những gì bạn mong đợi - chẳng hạn như nghe nhỏ - hãy trao đổi với trung tâm trợ thính. Họ có thể thực hiện một số điều chỉnh đối với thiết bị của bạn để giúp giọng nói của bạn nghe tự nhiên hơn.

 • Mua máy trợ thính vừa vặn thoải mái trong tai bạn. Mặc dù máy trợ thính thường mất thời gian để làm quen nhưng chúng sẽ không gây đau khi đeo. Nếu có gì không thoải mái hoặc âm lượng khuếch đại quá lớn, hãy yêu cầu trung tâm trợ thính điều chỉnh lại. Bạn cũng có thể bị đau tai vì một lý do khác.

 • Biết cách đeo máy trợ thính. Nếu bạn gặp khó khăn khi đeo máy trợ thính vào tai, hãy yêu cầu trợ giúp. Giống như hầu hết những điều mới mẻ, có một lộ trình học tập - và thực hành sẽ tạo nên sự hoàn hảo.

“Sự chăm sóc tốt từ một trung tâm trợ thính chuyên nghiệp sẽ tạo nên sự khác biệt. “Nếu bệnh nhân có hỗ trợ từ công nghệ máy trợ thính thực sự tốt và dịch vụ chăm sóc theo dõi chuyên nghiệp, nó có thể giúp bệnh nhân rất nhiều.”

 

Xem xét phục hồi thính giác


Nếu thính lực của bạn đã tệ đi trong một thời gian, rất có thể bạn sẽ cần một số biện pháp phục hồi chức năng thính giác . Đừng lo lắng - giống như tình trạng teo cơ khi không được sử dụng trong một thời gian, hệ thống thính giác của chúng ta cũng vậy. Nó cần được “tập luyện” để lấy lại những gì đã mất.

 

Hầu hết các chuyên viên thính học đều đưa vào một số khía cạnh của việc phục hồi thính giác trong quá trình chăm sóc của họ. Tại Fountain Hills Health, bác sĩ Case tiến hành đánh giá khả năng giao tiếp trước khi đánh giá thính giác để đảm bảo rằng công nghệ trợ thính mà anh ấy tư vấn sẽ hoạt động như mong đợi. Anh ấy cũng sắp xếp các cuộc hẹn để xác định xem có điều nào cần cải thiện hay không.

 

Hầu hết các chương trình phục hồi thính giác đều bao gồm những điều sau:


 • Các bước hành vi kết hợp thư giãn và hoạt động thể chất vào các hoạt động hàng ngày.

 • Các bước để xác định liệu có công nghệ nào khác, chẳng hạn như thiết bị trợ thính , có thể mang lại lợi ích

 • Các bước phòng ngừa để xác định môi trường khó nghe và chiến lược để tránh chúng

 • Các bước phục hồi để lập kế hoạch đối phó với môi trường nghe đầy thử thách hoặc không thoải mái

 • Các bước giáo dục để xác định các nguồn tài nguyên trực tuyến và chương trình đào tạo thính học để thực hiện tại nhà

 • Huấn luyện với các chuyên gia, chẳng hạn như chuyên viên thính học hoặc nhà nghiên cứu bệnh học về ngôn ngữ

Tại sao bạn nên làm việc với chuyên viên thính học


Mức độ mất thính giác ở mỗi người cũng khác nhau như độ cận của mắt, đó là lý do tại sao mọi người nên được chuyên viên thính học tư vấn, đánh giá. Việc đánh giá này không chỉ có thể xác định sức nghe của bạn như thế nào mà còn giúp bạn xác định máy trợ thính tốt nhất để điều trị chứng mất thính lực cụ thể của bạn. Ngoài ra, họ còn cung cấp dịch vụ chăm sóc theo dõi để đảm bảo thiết bị của bạn đeo thoải mái và hoạt động tốt.

Nếu bạn có máy trợ thính nhưng không đeo vì chúng không đáp ứng được mong đợi của bạn, hãy lấy chúng ra và trò chuyện thẳng thắn với chuyên viên thính học.

 

“Đừng bỏ cuộc. Đó là điều quan trọng,” “Luôn có sự hỗ trợ và hy vọng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn.”

19 lượt xem0 bình luận

Comentarios

Obtuvo 0 de 5 estrellas.
Aún no hay calificaciones

Agrega una calificación
bottom of page