top of page

MÀU SẮC RÁY TAI CỦA BẠN NÓI LÊN ĐIỀU GÌ ?

Màu sắc ráy tai của bạn nói lên điều gì ?

Có bao giờ bạn quan tâm đến ráy tai của mình và thắc mắc những tác dụng của nó? Có bao giờ khi vệ sinh ráy tai, bạn chú ý đến màu sắc của nó hay không? Cùng tìm hiểu về ráy tai của bạn vì nó đóng vai trò rất quan trọng đến thính lực của bạn đấy.

Ráy tai có tác dụng gì đối với chúng ta?

Thông thường bạn sẽ nghĩ ráy tai rất “vô dụng” nhưng ráy tai sinh ra trong cơ thể của chúng ta có những tác dụng tốt mà bạn có thể chưa biết đến.

Ráy tai được sản sinh ra có tác dụng ngăn cản vi khuẩn, mầm bệnh và chất bẩn xâm nhập vào ống tai trong nhạy cảm của bạn. Có thể ví von ráy tai như một “cái bẫy” tiêu diệt các loại vi khuẩn và mầm bệnh tiếp cận bên trong tai và ngăn không cho chúng sinh sôi. Ráy rai cũng có chức năng ngăn cản vi khuẩn và mầm bệnh lây lan quá mức và ngăn cản nhiễm khuẩn trong tai.

Ngoài ra ráy tai có tác dụng dính lại các chất bẩn rơi vào ống tai, từ đó giúp ống tai của bạn hạn chế bị kích ứng và nhiễm trùng. Chưa hết, nếu bọ và côn trùng rơi sâu vào trong tai thì cũng được ráy tai ngăn cản lại.

Màu sắc của ráy tay nói lên điều gì?

Màu nâu sẫm hoặc màu đen

Khi vệ sinh lấy ráy tai mà bạn thấy ráy tai của mình có màu nâu sẫm hay màu đen thì có thể nó đã lưu trữ lâu ở trong tai (có nghĩa nó đã lưu giữ nhiều chất bẩn, mầm bệnh, vi khuẩn và có thể cả côn trùng).

Màu nâu sẫm như có pha một ít màu đỏ

Nếu thấy ráy tai có màu nâu pha đỏ thì có thể tai bạn bị tổn thương, máu trong tai thấm vào ráy tai.

Màu sáng hơn (từ màu nâu sáng tới màu cam hoặc màu vàng)

Khi thấy ráy tai của mình có màu nâu sáng thì có nghĩa là bạn có ráy tai khỏe mạnh và bình thường.

Có nên lạm dụng việc làm sạch ráy tai của bạn hay không?

Việc vệ sinh tai để loại bỏ ráy tai là điều rất cần thiết. Nó giúp cho bạn không gặp phải tình trạng ráy tai quá nhiều mà làm tắc nghẽn ống tai, ảnh hưởng đến khả năng nghe hằng ngày. Tuy nhiên việc gì làm nhiều lần hay lạm dụng quá cũng không tốt, và việc loại bỏ ráy tai cũng vậy. Ống tai và ráy tai của bạn có cơ chế tự làm sạch. Ráy tai có thể tự rơi ra ngoài ra trong những lúc bạn hoạt động cơ hàm và được loại bỏ ra khỏi cơ thể khi bạn tắm gội.

Nếu bạn vệ sinh ráy tai không đúng cách, sử dụng tăm bông đầu to hay dùng những vật sắc nhọn cho vào tai có thể làm ráy tai bị ấn vào sâu hơn và ảnh hưởng đến khả năng nghe của bạn.

Với những chia sẻ của bài viết trên, giờ đây bạn đã có thể hiểu hơn về ráy tai của mình cũng như không nên lạm dụng việc vệ sinh ráy tai như bạn đã từng làm trước đây nữa.


14 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Commentaires

Noté 0 étoile sur 5.
Pas encore de note

Ajouter une note
bottom of page