top of page

Máy trợ thính hoặc thiết bị khuếch đại âm thanh: Loại nào phù hợp với bạn?

Bạn nên mua máy trợ thính hay thiết bị khuếch đại âm thanh? Và sự khác biệt là gì? Thiết bị khuếch đại âm thanh (còn được gọi là sản phẩm khuếch đại âm thanh cá nhân) làm cho âm thanh to hơn. Nhưng do một số hạn chế nên FDA không công nhận chúng là thiết bị y tế.

Máy trợ thính
Máy trợ thính

Các nhà thính học không khuyên dùng máy khuếch đại âm thanh hoặc bất kỳ sản phẩm nào không được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) quản lý để điều trị suy giảm thính lực. Máy trợ thính là thiết bị y tế dùng để điều trị tình trạng giảm thính lực. Các chuyên gia thính học phải lập trình các thiết bị này dựa trên thính lực đồ của bệnh nhân. FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đưa ra nhiều quy định về máy trợ thính để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.


Nên hãy chắc chắn rằng bạn biết được sự khác biệt trước khi chi số tiền dành dụm của mình cho những gì bạn tin là một lựa chọn “rẻ hơn”.


Máy trợ thính hay thiết bị khuếch đại âm thanh


Máy trợ thính không hề rẻ. Vì vậy, có thể hiểu được tại sao mọi người lại cân nhắc sử dụng thiết bị khuếch đại âm thanh. Mặc dù thiết bị khuếch đại được quảng cáo là giải pháp phù hợp cho tất cả mọi loại suy giảm thính lực nhưng không có bằng chứng để chứng minh điều đó.


Mức độ giảm thính lực của bạn cũng độc đáo như dấu vân tay của bạn. Vì vậy, bạn cần một giải pháp đáp ứng chính xác cho nhu cầu nghe của bạn. Chỉ có máy trợ thính chuyên khoa do chuyên gia được cấp phép chỉ định mới có thể thực sự điều trị được tình trạng mất thính lực.


Mặc dù thiết bị khuếch đại âm thanh có thể là một lựa chọn rẻ hơn nhưng chúng sẽ không khắc phục được tình trạng mất thính lực của bạn. Trên thực tế, nó có thể khiến tình trạng giảm thính lực trở nên tồi tệ hơn.


Thiết bị khuếch đại âm thanh không làm rõ lời nói mà chỉ làm cho tất cả âm thanh trong môi trường trở nên to hơn. Nó sẽ không làm cho chúng rõ ràng hơn vì để nghe hiểu lời nói đòi hỏi sự cân bằng giữa các tần số cụ thể.


Thiết bị khuếch đại âm thanh cũng có những hạn chế sau:

  • Không thể tách lời nói khỏi tiếng ồn

  • Không thể tùy chỉnh theo tình trạng mất thính lực của bạn

  • Không có chức năng khử tiếng hú hoặc lọc giảm tiếng gió

Với tất cả những hạn chế này, hầu hết các nhà thính học đều không khuyên dùng thiết bị khuếch đại âm thanh cho bệnh nhân của họ.


Sự nguy hiểm của thiết bị khuếch đại âm thanh

Khi được sử dụng để điều trị suy giảm mất thính giác, thiết bị khuếch đại âm thanh có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Thiết bị khuếch đại âm thanh được thiết kế dành cho những người có thính giác bình thường. Nếu khả năng nghe của bạn vẫn ổn, bạn có thể sử dụng thiết bị khuếch đại âm thanh trong những môi trường khó khăn. Nhưng đối với người bị mất thính lực, việc khuếch đại tất cả âm thanh cũng có thể gây ra tổn thương nặng hơn cho thính giác.


Thiết bị khuếch đại âm thanh nên sử dụng cho việc gì?


Thiết bị khuếch đại âm thanh được dùng cho những ai chỉ muốn nghe mọi thứ to hơn. Ví dụ: những người có thính lực bình thường có thể sử dụng thiết bị khuếch đại cho các hoạt động như xem chim. Bạn có thể coi thiết bị khuếch đại như ống nhòm dành cho tai mình: chúng phóng to những gì bạn đã nghe được để bạn có thể nghe tiếng chim hót rõ hơn.


Bạn cần máy trợ thính hoặc thiết bị khuếch đại âm thanh?


Cách tốt nhất để trả lời cho câu hỏi này là kiểm tra thính lực của bạn. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nghe hiểu lời nói hoặc nghe TV quá to thì có lẽ đã đến lúc bạn nên đến gặp các chuyên gia thính học gần bạn. Họ sẽ cho bạn biết liệu bạn có bị mất thính lực hay không và sẽ tư vấn máy trợ thính. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia chăm sóc thính giác để đưa ra quyết định đúng đắn để hỗ trợ thính lực của bạn.


Nếu bạn có thính lực kém hoặc điếc, máy trợ thính là lựa chọn tốt hơn, và bạn nên tìm sự tư vấn từ một nhà phục hình chuyên nghiệp để được tư vấn về loại máy trợ thính phù hợp nhất. Trong trường hợp bạn chỉ muốn cải thiện trải nghiệm nghe âm thanh trong môi trường cụ thể và không có vấn đề về thính lực, thiết bị khuếch đại âm thanh có thể là lựa chọn thích hợp.55 lượt xem0 bình luận

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page