top of page

NGHE KÉM CÓ PHẢI LÀ MỘT VẤN ĐỀ DO DI TRUYỀN ?

Di truyền hiện là nguyên nhân hàng đầu của nghe kém bẩm sinh ở trẻ em. Thống kê có khoảng 50% tất cả các trường hợp nghe kém bẩm sinh là do di truyền. Đã có một số nghiên cứu khẳng định những gia đình có bố hoặc mẹ bị nghe kém thì con của họ có khả năng bị nghe kém cao hơn so với những đứa trẻ khác.


Nhiều trường hợp nghe kém bẩm sinh là do di truyền, mặc dù một số nguyên nhân là do dị tật bẩm sinh và bệnh tật. Tuy nhiên, gen của chúng ta không chỉ ảnh hưởng đến chúng ta trong bụng mẹ. Chúng giúp định hình các đặc tính của chúng ta, chiều cao và tính nhạy cảm của chúng ta đối với một số bệnh và rối loạn. Chúng có thể ảnh hưởng đến tận khi tuổi già và nhiều người có khuynh hướng di truyền dẫn đến suy giảm thính lực khi tuổi già .


Nghe kém di truyền là gì, mức độ phổ biến của nó và làm thế nào để bạn tránh những ảnh hưởng của nghe kém di truyền khi bạn lớn tuổi hơn ?

Thính lực
Thính lực

Mức độ phổ biến của nghe kém di truyền?


Khoảng một đến ba trẻ sơ sinh trong số hàng ngàn trẻ sinh ra bị rối loạn thính giác, hơn một nửa trong số đó được coi là do một tình trạng di truyền. Hơn nữa, một số rối loạn thính giác di truyền chỉ trở nên đáng chú ý ở tuổi trưởng thành và, giống như nghe kém ở trẻ sơ sinh và trẻ em, có thể trở nên tồi tệ hơn bởi các yếu tố môi trường và lối sống bổ sung.

Việc thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn có thể khiến người ta bị nghe kém sớm hơn thậm chí có người gặp phải các triệu chứng ở độ tuổi ba mươi hay bốn mươi. Mặc dù tiếp xúc với tiếng ồn đóng một phần quan trọng trong việc nghe kém liên quan đến tuổi tác, chúng ta không thể bỏ qua những ảnh hưởng của yếu tố di truyền đối với tình trạng này.

Tương tự, một số người ít có khả năng bị nghe kém nhưng vẫn mắc phải do sống trong môi trường ồn ào. Công nhân xây dựng, binh lính, nhạc sĩ và các công nhân khác trong môi trường ồn có nhiều khả năng bị nghe kém khi có tuổi. Ngay cả khi sống trong một thành phố đông đúc và hay nghe nhạc lớn có thể dẫn đến nghe kém tiếp nhận theo thời gian.


Nguyên nhân gây nghe kém


Nghe kém di truyền có hai dạng: có hội chứng và không có hội chứng. Hầu hết các trường hợp không phải do hội chứng có thể được truy nguyên từ một số gen và gia phả, trong khi nghe kém do hội chứng thường do sự kết hợp của các bệnh và các yếu tố di truyền khác.

Một số hội chứng di truyền như hội chứng Usher , Hội chứng Pendred và Xơ tai là những tình trạng di truyền phổ biến nhất dẫn đến nghe kém do hội chứng. Các nhà di truyền học vẫn đang xác định các gen đóng góp một phần vào việc nghe kém, vì vậy vẫn chưa có nhiều thông tin cụ thể về chủ đề này. Tuy nhiên, các bệnh nhân này hầu hết sẽ mắc phải vấn đề nghe kém khi trưởng thành.

Nghe kém mắc phải thường do các yếu tố phi di truyền và các bệnh như chấn thương sọ não, tiếp xúc với tiếng ồn, nhiễm trùng và nhiễm thuốc độc tai. Trong hầu hết các trường hợp nghe kém liên quan đến tuổi, tiếp xúc với tiếng ồn và các bệnh lý khác như bệnh tiểu đường chiếm tỉ lệ cao nhất.

Điều quan trọng cần nhớ là trong khi di truyền đóng một vai trò lớn trong một số trường hợp nghe kém, các yếu tố môi trường và tiếng ồn có tác động nhiều hơn. Một khi bạn được sinh ra, di truyền của bạn được viết và không thể thay đổi. Do đó, điều quan trọng là tập trung vào phòng ngừa và điều trị. Nếu bạn vẫn đang có khả năng nghe, hãy thực hiện các biện pháp để bảo vệ nó và khuyên con cái bạn làm điều tương tự.

Bạn có nguy cơ bị nghe kém di truyền?


Trừ khi bạn được kiểm tra di truyền, không có cách nào thực sự để biết chắc chắn. Nếu nghe kém là do di truyền, có thể khó xác định chính xác gen nào gây ra nghe kém của bạn. Nếu bạn đã tiếp xúc với tiếng ồn quá mức, sử dụng một số loại thuốc và mắc các bệnh như tiểu đường hoặc bệnh Meniere, thì những yếu tố đó chiếm phần lớn trong việc nghe kém của bạn so với tiền sử gia đình. Mặc dù nhiều tình trạng di truyền có thể khiến bạn có nguy cơ bị nghe kém, nhưng không phải tất cả chúng đều dẫn đến các vấn đề về thính giác.

Nếu gia đình bạn có tiền sử nghe kém, khả năng cao là do di truyền. Tuy nhiên, không có cách nào để ngăn bạn khỏi bị nghe kém. Bạn chỉ có thể làm phần của mình để bảo vệ thính giác của chính bạn và ngăn chặn phơi nhiễm tiếng ồn. Nghe kém tiếp nhận di truyền thường bị làm trầm trọng hơn bởi phơi nhiễm tiếng ồn lối sống của bạn.

Sự thật về nghe kém liên quan đến tuổi tác


Như đã nói ở trên, mọi người đều có nguy cơ bị nghe kém liên quan đến tuổi tác, một số người chỉ là bị di truyền. Tuy nhiên, có nguy cơ mắc một bệnh không có nghĩa là bạn sẽ mắc phải nó. Nếu bạn hành động ở độ tuổi thanh niên và nỗ lực bảo vệ thính giác của bạn, bạn sẽ ít có khả năng bị nghe kém khi bạn có tuổi. Nếu bạn mắc phải nghe kém tiếp nhận, vấn đề cũng sẽ ít nghiêm trọng hơn. Nhiều người cao tuổi có các dạng nghe kém nhẹ hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Hãy bảo vệ thính giác của mình bằng cách đeo nút tai trong các tình huống lớn. Bao gồm các buổi hòa nhạc , triển lãm xe hơi, và khu vực xây dựng. Bạn nên tránh nghe nhạc quá to và cho tai nghỉ ngơi sau những ngày đặc biệt ồn ào. Theo dõi thính giác của bạn chặt chẽ, và kiểm tra thường xuyên. Nếu bạn bị nghe kém, việc nắm bắt kịp thời vấn đề sớm có thể ngăn ngừa tiến triển nặng hơn và cho phép bạn có được phương pháp điều trị cần thiết.

Khi chúng ta già đi, những rủi ro của việc nghe kém liên quan đến tuổi sẽ tăng lên. Bất cứ ai cũng có thể bị nghe kém giác quan, bất kể gen của họ.


Để hạn chế nguy cơ nghe kém, nguy cơ tai tổn thương dẫn đến nghe kém thì người dân cần chủ động thăm khám kiểm tra chức năng nghe thường xuyên. Ở người trưởng thành cũng cần chủ động bảo vệ đôi tai khi làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn. Riêng tình trạng nghe kém rất nguy hiểm nếu xảy ra ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh mà không phát hiện can thiệp kịp thời có thể dẫn đến điếc, kém phát triển ngôn ngữ.


Hiện nay, Việt Nam nằm trong số các quốc gia có tần suất nghe kém cao nhưng phát hiện trễ do không được tầm soát phát hiện kịp thời. Với sự phát triển y học, hiện nay tại có thể đo chức năng tai kiểm tra bệnh nhân có mất thính lực hay không, mức độ nặng hay nhẹ. Tại đây


17 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page