top of page

Nhiễm trùng xoang có thể gây mất thính lực

Nhiễm trùng xoang có thể gây mất thính lực

Xoang và tai là hai bộ phận có sự kết nối chặt chẽ với nhau chính vì thế mà những người bị bệnh về xoang, đặc biệt là nhiễm trùng xoang cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của đôi tai – mất thính lực.

Nhiễm trùng xoang là gì ?

Nhiễm trùng xoang là tình trạng sưng vi6m xảy ra ở khoang mũi do bạn bị nhiễm trùng hoặc do phản ứng dị ứng. Nhiễm trùng xoang chủ yếu ảnh hưởng đến mũi nhưng tình trạng bệnh lan rộng có thể gây mất thính lực ở tai.Nhiễm trùng xoang có thể gây đau tai và mất thính lực

Tình trạng mất thính lực liên quan đến xoang xảy ra khi nhiễm trùng lan sang vị trí tai, đặc biệt là tai giữa. Khả năng nghe của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng nếu tình trạng viêm gây áp lực lên ống tai. Kèm theo đó là dấu hiệu đau hoay mất thính lực tạm thời do hiện tượng tiết dịch trong màng nhĩ.

Nếu điều trị để chất lỏng và áp lực giảm bớt thì tình trạng mất thính lực cũng được cải thiện. Tuy nhiên nếu không phát hiện và điều trị bệnh kịp thời thì có thể dẫn đến tình trạng mất thính lực vĩnh viễn. Ngoài ra các vấn đề về tai liên quan đến xoang cũng có thể dẫn đến tình trạng chóng mặt. Nếu bạn gặp phải tình trạng chóng mặt do xoang, bạn nên nghỉ ngơi tại chỗ, tránh chuyển động nha. Đồng thời bạn hãy uống nhiều nước để làm loãng chất nhầy. Thêm vào đó hãy tránh xa rượu bia, thuốc lá và các thức uống có chứa caffein vì chúng là những tác nhân chính làm thay đổi lưu lượng máy và có thể làm cho các triệu chứng mà bạn gặp phải trở nên trầm trọng hơn.

Chính vì thế những người đang bị bệnh về xoang nên chú ý đến sức khỏe của mình là trên hết và hãy đến gặp bác sĩ để thăm khám nếu bạn không chắc chắn về tình trạng sức khỏe của mình.

Cách phòng tránh như thế nào ?

Để tránh tình trạng đau tai và mất thính lực do nhiễm trùng xoang gây ra, bạn cần biết một số mẹo giúp ngăn ngừa nhiễm trùng xoang và tránh các biến chứng có liên quan.

– Kiểm soát yếu tố dị ứng

– Giảm thiểu tiếp xúc với những người bị bệnh cảm cúm

– Dùng thuốc xịt mũi hoặc thuốc thông mũi hằng ngày theo chỉ định của bác sĩ.

– Không nên uống rượu bia vì rượu bia hay thức uống có cồn khiến chất nhầy trong xoang mũi gia tăng và khiến bệnh trầm trọng hơn.

– Luôn rửa tai sạch, rửa tay để giữ vệ sinh khi chạm vào mũi hay tai.

Kiểm soát tốt bệnh nhiễm trùng xoang đồng thời thăm khám bác sĩ để nắm rõ tình hình bệnh của mình giúp bạn có cách điều trị tốt nhất.


16 lượt xem0 bình luận

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page