top of page

Phương pháp điều trị mất thính lực

Các phương pháp điều trị mất thính lực bao gồm máy trợ thính, cấy ốc tai điện tử, điều trị y tế và các lựa chọn khác.

 

Mất thính lực là một trong những tình trạng sức khỏe phổ biến nhất mà người Mỹ phải đối mặt hiện nay. Việc điều trị phù hợp phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như mức độ nghiêm trọng của tình trạng mất thính lực, nguyên nhân, loại mất thính lực và lối sống của bạn.

 

Máy trợ thính là phương pháp điều trị chính cho người khiếm thính. Nếu bạn gặp khó khăn khi nghe, bước đầu tiên là kiểm tra thính lực và nhận đánh giá, tư vấn từ chuyên viên thính học.


Mất thính lực
Mất thính lực

Tại sao phải điều trị suy giảm thính lực?


Ở trẻ em, mất thính lực không được điều trị sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển ngôn ngữ, học tập và giao tiếp xã hội. Ở người lớn, mất thính lực khiến việc giao tiếp trở thành một thách thức, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

 

Trên thực tế, đối với những người bước vào tuổi nghỉ hưu, tình trạng mất thính lực không được điều trị có liên quan đến một số vấn đề về thể chất và tâm lý, từ suy giảm nhận thức và trầm cảm đến tăng nguy cơ vấp ngã.

 

Cho nên, việc mang máy trợ thính sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe ngoài việc giúp bạn nghe tốt hơn.

 

Lợi ích sức khỏe của máy trợ thính

 

Loại mất thính giác phổ biến nhất là lão thính (mất thính lực liên quan đến tuổi tác). Khi chúng ta già đi, các tế bào lông trong tai không còn hoạt động tốt như trước và cuối cùng ngừng hoạt động hoàn toàn. Gần một nửa số người từ 75 tuổi trở lên bị mất thính lực.

 

Mất thính lực liên quan đến tuổi tác là một loại mất thính lực tiếp nhận, nghĩa là nó bắt nguồn từ tai trong hoặc dây thần kinh thính giác hoặc cả hai và thường do tổn thương các tế bào lông tai trong. Cùng với sự lão hóa, tiếp xúc với tiếng ồn lớn là một yếu tố khác gây ra loại mất thính lực này. Mặc dù tình trạng này phổ biến hơn ở người lớn tuổi nhưng bất kỳ ai cũng có thể mắc phải loại mất thính lực này, đặc biệt nếu họ làm việc trong môi trường ồn ào.


Phương pháp điều trị mất thính giác tiếp nhận


Mất thính giác tiếp nhận là vĩnh viễn, không thể điều trị được; tế bào tóc là một loại tế bào thần kinh không thể tái tạo một khi bị hư hỏng.  Đối với những người bị mất thính giác tiếp nhận, máy trợ thính là phương pháp hỗ trợ hiệu quả nhất. Trong một số trường hợp, cấy ốc tai điện tử có thể được khuyến nghị.


Trợ thính


Nếu chuyên viên thính học của bạn khuyên dùng máy trợ thính , họ sẽ làm việc với bạn để hiệu chỉnh chúng cho phù hợp với mức độ khiếm thính cụ thể của bạn trong một quá trình được gọi là lắp máy trợ thính . Máy trợ thính không chữa khỏi hoặc phục hồi thính giác. Mục đích cơ bản của máy trợ thính là khuếch đại âm thanh trong phạm vi cụ thể mà bạn cần. Máy trợ thính ngày nay có thể được tùy chỉnh theo nhu cầu thính giác của bạn - khuếch đại âm thanh bạn cần nghe trong khi giảm thiểu những âm thanh bạn không cần. Mặc dù chúng không thể bắt chước chính xác thính giác bình thường nhưng chúng có tác dụng rất tốt đối với những người bị mất thính lực ở mức độ nhẹ đến trung bình. Máy trợ thính dành cho trẻ em có những tính năng đặc biệt dành cho trẻ em.

 

Máy trợ thính có thể đeo sau tai hoặc trong tai tùy theo mức độ khiếm thính và sở thích cá nhân. Có rất nhiều nhãn hiệu và kiểu dáng . Và hiển nhiên, nếu bạn bị mất thính lực ở cả hai tai thì việc mang hai máy trợ thính sẽ tốt hơn nhiều so với một .


Cấy ghép ốc tai điện tử


Đối với một số người, máy trợ thính không cung cấp đủ khả năng khuếch đại và cấy ốc tai điện tử  sẽ là phương pháp điều trị được khuyến nghị. Cấy ghép cần phải phẫu thuật, nhưng chúng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người không thể sử dụng máy trợ thính. Trẻ em, người lớn đều là những ứng cử viên tiềm năng cho việc cấy ốc tai điện tử.


Điều trị mất thính lực dẫn truyền


Loại mất thính lực chính còn lại được gọi là mất thính lực dẫn truyền . Nó thường được gây ra bởi một tình trạng ở tai ngoài hoặc tai giữa và thường là tạm thời. Mất thính lực dẫn truyền có thể là kết quả của việc tích tụ ráy tai trong ống tai, dịch ở tai giữa hoặc thủng màng nhĩ.


Phương pháp phẫu thuật điều trị mất thính lực dẫn truyền


Các lựa chọn điều trị mất thính lực dẫn truyền thường liên quan đến sự can thiệp y tế của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để giải quyết nguyên nhân cụ thể. Nó thường có nghĩa là có điều gì đó về mặt giải phẫu đang ngăn âm thanh đến tai trong, chẳng hạn như chứng xốp xơ tai .

 

Trong trường hợp điều trị y tế không giải quyết được tình trạng mất thính lực này hoặc mất thính lực là sự kết hợp giữa tiếp nhận và dẫn truyền, chuyên viên thính học sẽ điều tra các lựa chọn khác, chẳng hạn như máy trợ thính hoặc phẫu thuật cấy ghép thiết bị trợ thính đường xương, hoạt động khác với cấy ốc tai điện tử.


Đào tạo và phục hồi thính giác


Cho dù bạn được tư vấn máy trợ thính, cấy ốc tai điện tử hay thiết bị khác, việc đào tạo và phục hồi thính giác có thể giúp não học lại cách xử lý tiếng ồn thành âm thanh. Những bài tập này có thể được thực hiện hoàn toàn ở nhà hoặc đối với một số bài tập khác chuyên sâu hơn cần đến gặp bác sĩ vật lý trị liệu. Nhưng ngay cả việc nghe sách nói hoặc sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh để tăng cường khả năng nghe cũng có thể hữu ích và giảm các triệu chứng như mệt mỏi khi nghe.


Phương pháp điều trị mất thính lực đột ngột


Mất thính lực đột ngột ở một tai cần được điều trị nhanh chóng và cần dùng thuốc. Nếu bạn đột nhiên bị mất thính lực, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt vì việc điều trị kịp thời sẽ làm giảm nguy cơ mất thính giác vĩnh viễn.


Phương pháp điều trị mất thính lực tiềm ẩn


Những người có kết quả kiểm tra thính giác bình thường nhưng vẫn gặp khó khăn về thính lực có thể mắc một loại mất thính lực được gọi là mất thính lực tiềm ẩn . Trong một số trường hợp, những người bị mất thính lực tiềm ẩn sẽ được hưởng lợi từ việc đeo máy trợ thính, đặc biệt là để hỗ trợ nghe trong môi trường ồn.


Âm thanh trong phòng cũng quan trọng


Đúng, âm thanh trong nhà bạn có thể không tốt cho thính giác của bạn. Một vài thay đổi nhỏ trong cách trang trí ngôi nhà của bạn và các mẹo giao tiếp trong môi trường công cộng có thể cải thiện mức độ giao tiếp hàng ngày.

Ngay cả khi bạn đeo máy trợ thính, những thứ như tiếng ồn trong nhà hàng vẫn là một thách thức.


Nếu tôi bị ù tai thì sao?


Không có gì lạ khi bạn bị ù tai khi bạn bắt đầu bị mất thính lực. Trên thực tế, đây có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng mất thính lực. May mắn thay, máy trợ thính ngày nay thường đi kèm với cái được gọi là "tính năng che lấp tiếng ù tai" để giúp điều chỉnh tiếng ù trong tai bạn. Một loạt các công cụ điều trị ù tai khác cũng có sẵn cho bạn. Điều quan trọng là nói chuyện với chuyên viên thính học về chứng ù tai của bạn.


Khả năng nghe kém
Khả năng nghe kém

Làm thế nào để nhận được sự giúp đỡ


Mất thính lực là tình trạng quá phổ biến và với các lựa chọn y tế và công nghệ tuyệt vời hiện nay, đây sẽ là thời điểm tốt để tìm kiếm phương pháp điều trị cho chính mình. Nếu bạn cần trợ giúp về thính giác của mình,  hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0931.010.188 hoặc đến trực tiếp 171 Xuân Hồng P.12 Q. Tân Bình, TP.HCM để được đo tai miễn phí, giải đáp thắc mắc và tư vấn máy phù hợp.

19 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

コメント

5つ星のうち0と評価されています。
まだ評価がありません

評価を追加
bottom of page