top of page

Sử Dụng Máy Trợ Thính Như Thế Nào Cho Đùng Cách?

Máy trợ thính là một thiết bị được thiết kế để cải thiện thính giác bằng cách làm cho người bị kém thính giác có thể nghe được âm thanh. Thiết bị trợ thính được phân loại là thiết bị y tế ở hầu hết các quốc gia, và được các quy định tương ứng quản lý.

Thính lực bị giảm và phải sử dụng máy trợ thính nhưng nhiều người vẫn chưa sử dụng máy trợ thính đúng cách. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách sử dụng khá chi tiết cũng như một số lưu ý cần thiết để sử dụng máy trợ thính hiệu quả hơn.

Sử dụng máy như thế nào cho đúng cách ?

Lần đầu tiên sử dụng máy trợ thính có thể bị sốc đôi chút. Hầu hết người khiếm thính phải chờ đợi quá lâu trước khi đeo máy và họ thường đã quên đó là những âm thanh gì. Đó là lý do tại sao tiếng nói và tiềng ồn từ xe cộ có vẻ quá lớn khi họ sử dụng máy trợ thính lần đầu tiên. Nhìn chung, các âm thanh thì hoàn toàn khác với khi nghe bình thường. Những người đeo máy trợ thính lần đầu tiên cần phải tập nghe. Việc chỉnh máy là một tiến trình liên tục tùy thuộc vào độ quen hay không quen đeo máy của bạn.

Lắp máy vào tai

Trước khi đeo máy phải tắt máy, đeo xong mới bật máy.

Nếu sử dụng núm đúc theo khuôn tai thì cho núm tai vào trước, sau đó đưa máy lên vành tai, loại núm tai này thì núm tai nào dùng cho tai đấy, không dùng chung được.


Sau khi láp máy vào đúng cách rồi chúng ta bắt đầu kiểm tra và điều chỉnh một số bước sau để sử dụng:

Giai đoạn đầu khi đeo máy sẽ gây khó chịu

- Khi phải đeo máy trợ thính, ban đầu người bệnh rất khó chịu, đặc biệt là gây đau tai, tạo ra những âm thanh gây khó chịu nhưng đeo vài tuần sẽ quen dần. Khi phải dùng máy nên tư vấn bác sĩ về cách đeo, đo chỉnh âm thanh, khi nào nên đeo và khi nào không cần đeo. Tuyệt đối không được đeo khi ra ngoài trời mưa hoặc tiếp xúc nước.

- Nếu máy bị ướt, cách đơn giản nhất là mở nắp pin làm khô hoặc cũng có thể sử dụng máy sấy tóc nhiệt độ nhẹ, thổi từ phía trước máy cách xa khoảng 50cm, sấy từ 5 - 10 phút. Cũng có thể sử dụng máy hút ẩm hay chất hút ẩm để giữ cho máy khô trong mùa nồm.

Điều chỉnh âm lượng phù hợp cho vừa nghe

- Hầu hết máy trợ thính đều có nút chỉnh âm thanh để giúp người nghe được rõ hơn và không bị ồn, bị ré. Thông thường, âm càng tăng thì độ nghe càng rõ nhưng cũng gây tiếng ồn lớn. Vì vậy để đảm bảo âm lượng hợp lý, người dùng nên chỉnh âm cho phù hợp với khả năng nghe của bản thân.

- Đặc biệt là những nơi đông người hay trong những buổi tiệc tùng hoặc môi trường có nhiều âm thanh hỗn tạp, thì người dùng hết sức chú ý điều chỉnh mức độ âm lượng của máy cho phù hợp, nếu không sẽ gây nhiều áp lực cho tai, khiến thính giác giảm sút nghiêm trọng hơn.

Âm thanh phản hồi lớn

Một số máy trợ thính có thể tạo ra rất nhiều âm thanh phản hồi như tiếng huýt sáo, tiếng rạn nứt khi gắn máy vào, hoặc khi có gió. Chúng cũng có thể làm cho âm thanh lớn khi nhai những thức ăn đặc biệt hoặc một số thiết bị điện tử xung quanh có thể gây nhiễu tín hiệu, một lần nữa, điều này có thể được giải quyết thông qua trao đổi với bác sĩ thính học của bạn.

Hiệu tượng nhiễu máy

- Phần lớn những người dùng máy trợ thính đều phàn nàn sự nhiễu của tai nghe với các loại thiết bị điện tử khác, nhất là thiết bị truyền phát âm thanh. Ví dụ, quá trình bức xạ tần số radio của điện thoại di động cũng gây ảnh hưởng đến máy trợ thính làm nhiễu âm, khó nghe nhất là ở trong môi trường có nhiều nguồn âm thanh.

- Trong trường hợp này, bạn nên chỉnh máy ở chế độ gọi điện hoặc giảm âm bởi mỗi máy trợ thính đều có nút chỉnh dùng cho gọi điện thoại.

Chú ý về microphone

- Microphone là chi tiết quan trọng lắp bên trong máy và cũng là chi tiết đắt tiền nhất, giúp cho người nghe phân biệt âm thanh và nghe rõ hơn. Thông thường, microphone càng đắt thì máy nghe càng rõ và một ưu điểm khác là microphone càng to thì chất lượng càng tốt.

- Vì thế, để xem xét máy bạn mua có thực sự là loại chất lượng tốt như người bán hàng nói hay không thì bạn có thể kiểm tra microphone để biết được điều đó.

Kiểm tra pin

- Việc sử dụng máy trợ thính là trong thời gian dài, trong khi đó máy thường được cấp năng lượng bằng pin. Và như bạn biết, sau một thời gian sử dụng, pin sẽ bị hết điện và người dùng phải thay thế pin mới để máy tiếp tục hoạt động.

- Phần lớn các loại pin dùng cho máy trợ thính là pin tiểu, có loại rất nhỏ và nhẹ, đôi khi khó kiếm và có tuổi thọ thấp. Vì vậy để giảm chi phí nên dùng loại máy dùng được nhiều loại pin, nhất là pin có sẵn, rẻ tiền. Để kéo dài tuổi thọ pin nên dùng pin đúng chủng loại, khi hết pin nên thay pin mới.

Lưu ý:

Phải bảo trì máy trợ thính để có thể nghe tốt nhất và bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh.

· Cần thay pin thường xuyên, để tránh trường hợp máy bất ngờ hết pin.

· Tắt máy khi không sử dụng

· Nếu không dùng máy trong một thời gian dài cần lấy pin ra, tránh chỗ để pin dơ có thể làm máy trợ thính làm việc không chính xác.

Không đeo máy trợ thính khi tắm, khi đi bơi hay khi sử dụng máy sấy tóc, chai xịt tóc hoặc bất cứ những dụng cụ phun xịt nào khác. Làm sạch ráy tai trên máy trợ thính. Ráy tai có thể gây ra trục trặc tạm thời cho máy hoặc thậm chí làm hư máy luôn. Đi bác sĩ khi cần làm sạch ống tai. Đừng tự cố gắng móc ráy tai. Bạn có thể làm hư tai nghe của mình.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại máy trợ thính, một số thương hiệu uy tín được nhiều người tin dùng như: Sonic Nuear của Mỹ, Audio Service của Đức và Vista của Thụy Sĩ.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho mọi người, đối với những bạn có nhu cầu mua máy trợ thính nắm bắt thêm những kiến thức đúng đắn về việc sử dụng và chọn mua phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bản thân.

Sử dụng máy trợ thính đúng cách sẽ giúp cho người sử dụng có thể có thêm kinh nghiệm sử dụng và bảo quản máy được tốt và hiệu quả hơn.


23 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page