top of page

Trẻ ở độ tuổi nào thì dễ mắc bệnh viêm tai giữa?


Bệnh viêm tai giữa xuất hiện phổ biến ở trẻ em và có thể gây đau đớn cho trẻ vì tích tụ chất dịch trong tai giữa của trẻ. Vậy trẻ ở độ tuổi nào thường dễ mắc bệnh viêm tai giữa?

Độ tuổi trẻ dễ mắc bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa thông thường xuất hiện nhiều nhất ở những bé dưới 5 tuổi, đặc biệt trong khoảng từ 1-3 tuổi. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai giữa ở trẻ có thể là do một số loài vi khuẩn hoặc virus tồn tại trong vị trí tai giữa. Các trường hợp nhiễm khuẩn này thường là do những căn bệnh phổ biến gây ra như bệnh cúm, cảm lạnh, dị ứng,… Các loại bệnh này gây tắc nghẽn cũng như làm sưng đường mũi, họng, và ống Eustachian.

Bệnh viêm tai giữa có lây lan từ bé này sang bé khác hay không?

Theo các chuyên gia cho biết thì các loại vi khuẩn hay virus gây viêm tai giữa không lây lan. Tuy nhiên virus gây cảm dẫn đến nhiễm trùng thì lây lan nên các bậc phụ huynh chú ý. Thông thường thì trẻ bị viêm tai giữa khoảng 1 tuần sau sẽ không còn nguồn lây nhiễm nữa.

Các dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ mà ba mẹ không nên bỏ qua

– Trẻ xuất hiện các triệu chứng cảm cúm và sốt (thường sốt không cao 38,30C-38,90C), nước mũi thường chuyển từ không màu sang màu vàng hoặc màu xanh trước khi bệnh nhiễm trùng tai xuất hiện.

– Thính lực của trẻ có vấn đề như không nghe rõ và kèm theo đó là dấu hiệu bị đau ở tai


– Tai có dấu hiệu bị chảy dịch thì có nhiều khả năng đó là viêm tai giữa kèm rách màng nhĩ. Những vết rách này hầu như sẽ liền lại tốt, và khi màng nhĩ rách bé sẽ ít cảm thấy đau hơn.


Tuy nhiên dấu hiệu đau tai ở trẻ cần được xác định chính xác vì ở những trẻ dưới 1 tuổi thường hay kéo tai hoặc vỗ vào tai của mình. Bé ở độ tuổi này chưa có khả năng nhận biết chính xác vị trí đau tai và không thể chỉ ra đau xuất phát từ tai hay vùng cạnh tai. Bé có thể kéo tai hay vỗ vào tai mình khi mọc răng.


Viêm tai giữa được chia làm 3 giai đoạn là giai đoạn xung huyết, giai đoạn ứ mủ và giai đoạn vỡ mủ nên các bậc phụ huynh phải hết sức chú ý. Khi bạn thấy trẻ có những dấu hiệu viêm tai giữa, hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức để bác sĩ xác định giai đoạn và có chỉ định thuốc điều trị hợp lý. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh viêm tai giữa tiến triển nặng sẽ dẫn đến mất thính lực vĩnh viễn ở trẻ.


23 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Комментарии

Оценка: 0 из 5 звезд.
Еще нет оценок

Добавить рейтинг
bottom of page