top of page

VÌ SAO DỊ ỨNG THỜI TIẾT ẢNH HƯỞNG ĐẾN THÍNH LỰC

Dị ứng thời tiết là nguyên nhân gây giảm thính lực ít người biết

Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên vì nghĩ rằng thời tiết thay đổi có thể khiến da bị dị ứng hay khiến bạn bị cảm nhẹ,… Vậy còn thính lực sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Cùng tìm hiểu xem đôi tai của chúng ta dị ứng với thời tiết biểu hiện qua những triệu chứng nào nhé.

Vì sao dị ứng thời tiết ảnh hưởng đến thính lực?

Thời tiết có thể ảnh hưởng đến tai ngoài, tai giữa và tai trong. Theo các chuyên gia cho biết thì hệ thống miễn dịch của chúng ta phản ứng với yếu tố thời tiết gây ra kích ứng bằng cách tạo ra các kháng thể giải phóng histamin. Các kháng thể này gây ra tình trạng hắt hơi, ngứa và làm tăng sản xuất chất nhầy trong tai, mũi, họng của bạn.

– Thời tiết ảnh hưởng đến tai ngoài: có thể gây ra những trường hợp sưng, ngứa và bị đau xung quanh tai ngoài hay ống tai. Nhiều người đã dùng tai để gãi hay dùng ngón tay để ngoáy lỗ tai thì vô tình làm tổn thương tới các cơ quan thính giác ở bên tai và nặng hơn là làm giảm thính lực.

– Thời tiết ảnh hưởng đến tai giữa: là một bộ phận rất dễ bị nhiễm trùng nên thời tiết thay đổi có thể khiến dịch nhầy ứ đọng ở tai giữa cùng với vi khuẩn gây viêm. Viêm tai giữa nếu không điều trị kịp thời sẽ làm suy giảm thính lực trầm trọng.

– Thời tiết ảnh hưởng đến tai trong: khi tình trạng viêm tai giữa và các phản ứng dị ứng ở tai ngoài tiến triển nặng thì có nguy cơ rất cao ảnh hưởng đến tai trong. Nếu tai trong bị nhiễm trùng thì có thể làm hư hỏng dây thần kinh nhạy cảm và cấu trúc xương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nghe của bạn.


Hình ảnh : Thời tiết ảnh hưởng đến tai

Cải thiện tình trạng dị ứng thời tiết như thế nào để bảo vệ cho tai?

– Sử dụng thuốc kháng histamin hoặc thuốc thông mũi không kê đơn, bạn có thể tìm mua ở các nhà thuốc, giúp bạn cải thiện tình trạng tắc nghẽn trong tai.

– Tập thể dục hằng ngày giúp bạn tăng sức đề kháng cho cơ thể

– Sử dụng túi chườm lạnh áp lên tai ngoài của bạn trong 20 phút để giảm đau và sưng, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn

– Bạn có thể áp dụng nhai kẹo cao su để giảm bớt áp lực trong tai và cải thiện ù tai (nếu có).

– Hãy để cơ thể nghỉ ngơi ở tư thế thẳng đứng, có thể ngồi nghỉ trên ghế hay bàn làm việc thay vì nằm nghiêm tác động lên tai.

Khi thời tiết thay đổi bạn nên chú ý đến những phản ứng của cơ thể. Nếu thấy tai có những dấu hiệu trên, bạn có thể đến bác sĩ khám để yên tâm hơn về tình trạng cũng như việc điều trị. Đừng ngó lơ bất kỳ biểu hiện nào vì nếu bệnh nặng sẽ khiến thính lực bạn suy giảm rất nguy hiểm.

13 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page