top of page

Vì Sao Không Nên Dùng Tăm Bông Để Ngoáy Tai ?

Đã cập nhật: 31 thg 10, 2023

Cơ quan Dịch vụ Sức khỏe Quốc gia Anh, các bác sĩ và thậm chí cả nhà sản xuất đã cảnh báo không nên dùng tăm bông để ngoáy sâu vào tai, nhưng hàng triệu người vẫn làm điều đó. Thực chất ngoáy tai bằng tăm bông tìm ẩn những nguy hiểm mà nhiều người vẫn ngó lơ.


Tác hại dùng tăm bông ngoáy tai
Tác hại dùng tăm bông ngoáy tai

Vì sao ngoáy tai bằng tăm bông không được khuyến khích?


Khi sử dụng tăm bông để ngoáy tai thì đầu tăm bông quá to có thể làm ráy tai bị đẩy sâu vào trong hơn khiến ráy tai nén lại, ảnh hưởng đến khả năng nghe bị giảm đi. Ngoài ra bông ngoáy tai còn có khả năng khiến tai bạn bị nhiễm trùng vì da bên trong tai rất nhạy cảm và tăm bông có thể làm lớp da này trầy xước nếu bạn dùng lực quá mạnh để ngoáy tai. Nếu đưa tăm bông vào quá sâu trong tai sẽ gây thủng màng nhĩ.

Bác sĩ Roger Henderson từ Dumfries (Scotland) còn khẳng định thêm rằng: Trong hầu hết các trường hợp, tăm bông chỉ làm nén chặt ráy tai vào sâu trong tai và khiến bạn bị ù tai, không nghe rõ âm thanh xung quanh.


Vậy nên làm gì để vệ sinh ráy tai?


Theo Viện Hàn lâm Tai Mũi Họng và Phẫu thuật Đầu Cổ tại Hoa Kỳ (AAO – HNS), ráy tai có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên có thể bảo vệ tai khỏi bị nhiễm trùng. Thế nên việc vệ sinh ráy tai chỉ thực hiện khi cần thiết.


Bạn cần vệ sinh ráy tai chỉ khi cần thiết với tăm bông với một điều kiện là bạn phải lựa chọn tăm bông thích hợp. Việc sử dụng tăm bông gây nguy hiểm cho tai là do bạn lựa chọn và khi dùng không đúng cách.


Khi lựa chọn tăm bông, bạn cần chọn các loại tăm bông có đầu cotton, cuốn chặt, chắc chắn để tăng độ kháng khuẩn, tránh viêm nhiễm tai khi sử dụng, đồng thời, hạn chế tình trạng bông bị tuột trong quá trình ngoáy tai. Đầu tăm bông phải có kích thước vừa phải, không quá to vì có thể đẩy sâu ráy tai vào trong. Ngoài ra phần thân của tăm bông cũng cần được chú ý. Tăm bông thân giấy sẽ là một gợi ý hoàn hảo cho các bạn. Nó vừa đảm bảo được yếu tố an toàn, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường sau khi sử dụng.


Ngoài ra bạn cũng không nên sử dụng những vật sắc nhọn để cho vào tai vì rất dễ gây trầy xước và gây thủng màng nhĩ.


Việc vệ sinh tai của bạn bằng tăm bông có thể gây nguy hiểm và làm tình trạng tồi tệ hơn khi bạn dùng quá lực để chọt sâu vào tai hay dùng tăm bông không chất lượng. Chính vì thế, từ những hoạt động nhỏ này bạn cũng nên chú ý rất nhiều để không gây nguy hiểm cho sức khỏe đôi tai của mình.

24 lượt xem0 bình luận

Commenti

Valutazione 0 stelle su 5.
Non ci sono ancora valutazioni

Aggiungi una valutazione
bottom of page