top of page

CHỨNG LÃNG TAI LÀ GÌ ?

Chứng lãng tai là gì bạn đã biết rõ ?

Lãng tai là tình trạng bạn không thể nghe rõ những âm thanh xung quanh mình. Đây được xem là tình trạng thường thấy ở những người lớn tuổi. Lãng tai có thể gây ra khó khăn cho bạn khi giao tiếp với bạn bè và người thân và cũng có thể gây ra những phiền não, tự tin cho người bệnh. Vậy bạn đã hiểu rõ về chứng lãng tai hay chưa?

Những nguyên nhân gây lãng tai

Tiếng ồn lớn

Ô nhiễm tiếng ồn hay việc tiếp xúc với tiếng ồn lớn kéo dài sẽ gây suy giảm thính lực đặc biệt là tình trạng lãng tai.

Tuổi già

Khi bạn lớn tuổi thì thính lực cũng từ đó mà suy giảm theo. Theo khảo sát cho thấy cứ 3 người ở độ tuổi từ 65 đến 74 tuổi thì sẽ có 1 người mắc bệnh lãng tai. Những người lớn hơn 75 tuổi thì tình trạng lãng tai xảy ra nhiều hơn.Thuốc

Có hơn 200 loại thuốc và hóa chất có khả năng gây các tác dụng phụ cho tai và khả năng thăng bằng. Các loại thuốc đó thuộc nhóm thuốc kháng sinh, thuốc hóa trị, thuốc aspirin, thuốc trị bệnh sốt rét, thuốc lợi niệu và thuốc trị rối loạn cương dương.Chấn thương

Khi gặp chấn thương nặng như nứt sọ hay thủng màng nhĩ sẽ khiến tai bạn bị suy giảm thính lực nặng.

Viêm nhiễm hay ráy tai không đúng cách

Cũng có thể khiến ráy tai làm tắc nghẽn ống tai, vi khuẩn tích tụ và từ đó giảm khả năng nghe dẫn đến tình trạng lãng tai.

Các mức độ lãng tai

– Lãng tai nhẹ: là tình trạng khó nghe những âm thanh phát ra ở xa hoặc khi nói chuyện với người khác không nghe rõ trọn vẹn câu từ.

– Lãng tai trung bình: là tình trạng bạn thường yêu cầu người nói lặp lại câu nói khi nói chuyện qua điện thoại hoặc nói chuyện trực tiếp.

– Lãng tai nặng: là tình trạng lãng tai mà bạn không nghe được người khác nói và thông thường khi bị lãng tai nặng bạn cần dùng đến máy trợ thính để hỗ trợ.

Các chữa trị lãng tai như thế nào?

Nếu tình trạng lãng tai nhẹ được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì thính lực của bạn không bị ảnh hưởng nhiều. Bên cạnh đó còn có phương pháp phẫu thuật điều trị tình trạng lãng tai do chứng xơ cứng tai, mô sẹo hoặc nhiễm trùng gây nên. Ngoài ra lãng tai do nhiễm trùng thì có thể sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị.

Khi thấy khả năng nghe của mình bị giảm, bạn hay người thân trong gia đình của bạn cần đến bác sĩ khám và tìm hiểu nguyên nhân để có phương pháp điều trị thích hợp, phổ biến nhất là sử dụng máy trợ thính. Bạn cũng đừng quá tự ti vì mình bị lãng tai, hãy sống một lối sống tích cực để tâm trạng luôn thoải mái, không khiến tình trạng bệnh nặng hơn.


11 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page