top of page

KIỂM TRA THÍNH LỰC

Suy giảm hoặc mất thính giác gây ảnh hưởng tiêu cực lớn đến cuộc sống của người bệnh. Không nên bỏ qua việc kiểm tra thính lực định kỳ để xác định sớm các vấn đề về thính giác và có biện pháp xử lý kịp thời. Bài viết dưới đây muốn trao đổi với độc giả điều gì về nội dung khám thính lực?

Kiểm Tra Thính Lực
Kiểm Tra Thính Lực

Ai cần kiểm tra thính lực?


Những người bị suy giảm thính lực hoặc mất thính lực sẽ bị mất thính lực một phần hoặc toàn bộ. Sự giao tiếp của bệnh nhân cũng sẽ bị ảnh hưởng vào thời điểm đó. Nếu việc điều trị chứng mất thính giác bị trì hoãn, vấn đề sẽ trở nên trầm trọng hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần.


Do đó, các đối tượng sau nên được kiểm tra thính lực càng sớm càng tốt khi có các dấu hiệu liên quan:

 • Đối với trẻ em: Cha mẹ nên tìm hiểu về các bài đo thính lực và đưa trẻ đi kiểm tra nếu trẻ không sợ hãi hay phản ứng trước tiếng động lớn hoặc không phản ứng với âm thanh phát ra từ phía sau. Một đứa trẻ sẽ bị chậm trong việc phát triển ngôn ngữ, học tập cũng như các vấn đề về hành vi và xã hội nếu suy giảm thính lực không được phát hiện kịp thời.

 • Người lớn tuổi: Do các cơ quan bị lão hóa và khả năng tiếp nhận và gửi thông tin của tai suy giảm nên những người ở độ tuổi 55 và 60 thường xuyên bị suy giảm thính lực. Bạn nên đo thính lực của mình nếu ở trong độ tuổi này..

 • Những người hay làm việc ở môi trường ồn ào: Những người làm việc nhiều giờ trong môi trường ồn ào, như thợ mỏ, thợ mộc, thợ hàn, thợ may, lái tàu,... nên kiểm tra thính lực định kỳ để bảo vệ sức khỏe.

 • Những người mắc các bệnh nền cụ thể như: Do có xu hướng ngăn chặn lưu lượng máu, những bệnh nhân bị rối loạn huyết áp, bệnh tim mạch, tiểu đường, nhiễm trùng tai, viêm màng não và các vấn đề liên quan đến mũi họng cũng nên được xem xét khám thính lực định kỳ.

 • Những người sử dụng một số loại thuốc có thể dễ dàng làm suy giảm thính lực: Một số loại thuốc có thể dễ dàng gây ra tác dụng phụ lâu dài bao gồm ù tai và giảm thính lực, bao gồm cả những loại thuốc dùng để điều trị bệnh lao, bệnh tim mạch và các bệnh khác.

 • Chấn thương đầu và chấn thương tai: Chấn thương ở vùng đầu - cổ và tai có thể dễ dàng làm gãy xương thái dương, thủng màng nhĩ và làm thay đổi cấu trúc giải phẫu của tai trong, tất cả đều có thể dẫn đến mất thính giác.

Những người bị điếc đột ngột, rối loạn tiền đình hoặc suy giảm thính lực cũng nên đến kiểm tra thính lực định kỳ.


Đo thính lực là gì và các phương pháp đo thường gặp


Đo thính lực về cơ bản là đánh giá độ nhạy của thính giác. Các bác sĩ có thể xác định khả năng nghe hiện tại của bệnh nhân thông qua thính lực đồ.


Các phương pháp đo để kiểm tra thính lực bao gồm:

 1. Đo thính lực đường khí: Sử dụng sóng âm không khí đi từ tai ngoài đến dịch tai trong, đây là phép đo dẫn truyền không khí. Để lựa chọn được dòng máy trợ thính đáp ứng đủ nhu cầu nghe, người ta sử dụng phép đo thính lực này để xác định mức độ và ngưỡng nghe.

 2. Đo thính lực đơn âm đường xương: Là đo sự rung động lên hệ thống xương sọ do kích thích âm không thông qua tai ngoài và tai giữa mà kích thích trực tiếp lên dịch tai trong.. Mục tiêu của phép đo thính lực đường xương đơn âm là để xác định loại khiếm thính dẫn truyền, tiếp nhận hay hỗn hợp, phép đo này cũng hỗ trợ cho quá trình hiệu chỉnh máy trợ thính chuẩn xác hơn.

 3. Các biện pháp đo khác:

  • Đo âm ốc tai (OAE): chủ yếu được sử dụng để đánh giá tổn thương hệ thống ốc tai ở trẻ sơ sinh.

  • Đo nhĩ lượng: đánh giá sức khỏe của tai giữa bằng cách đo thể tích, áp lực, độ dốc và độ thông thoáng của ống tai. Hơn nữa, đánh giá này hỗ trợ xác định độ nhạy của chuỗi xương con, độ thông suốt của vòi eustache và trạng thái của màng nhĩ.

  • Đo điện thính giác thân não (đo ABR): chủ yếu áp dụng cho trẻ dưới 2 tuổi và những trẻ không thể đánh giá thính giác bằng các kỹ thuật khác.

Đo thính lực ABR
Đo thính lực ABR

Những thông tin trên nhằm mục đích giúp người đọc hiểu rõ ràng về nội dung của một bài kiểm tra thính lực để không bị nhầm lẫn khi thực hiện quy trình này. Một địa điểm uy tín để khám thính lực cho người tiêu dùng là Trung Tâm Trợ Thính Stella - có hệ thống phòng và thiết bị đo thính lực hiện đại để đảm bảo kết quả kiểm tra thính giác cực kỳ chính xác.







27 lượt xem1 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

1 комментарий

Оценка: 0 из 5 звезд.
Еще нет оценок

Добавить рейтинг
Гость
04 дек. 2023 г.
Оценка: 5 из 5 звезд.

Bài viết hay, cần đúng cái tôi cần tìm và quan tâm về thính lực

Лайк
bottom of page