top of page

NGỨA LỖ TAI - NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU ?

Ngứa lỗ tai – Nguyên nhân do đâu, bạn đã biết rõ ?

Ngứa lỗ tai là một trong những tình trạng bạn thường gặp phải và đôi lần bạn nghĩ nó không phải là vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên ngứa lỗ tai không đơn thuần như bạn nghĩ bởi nó có nhiều nguyên nhân gây ra. Vì thế bạn cần xác định rõ nguyên nhân để biết cách xử lý kịp thời tình trạng này.Các nguyên nhân ngứa lỗ tai

Nhiễm trùng tai

Nhiễm trùng tai do vi khuẩn hay vi rút gây ra thường có những triệu chứng như ngứa tai đi kèm với cảm lạnh hoặc cúm. Ngoài ra nếu ráy tai quá nhiều mà không được vệ sinh sạch sẽ, nước đọng lại không thoát ra ngoài cũng gây nhiễm trùng tai và khiến bạn thường xuyên bị ngứa tai.

Tai của bạn bị khô

Việc vệ sinh loại bỏ ráy tai hay các chất dầu tiết ra trong tai là tốt nhưng nếu làm quá thường xuyên thì lại có hại. Tai của mỗi chúng ta thường sản xuất dầu và ráy tai để giữ cho tai sạch và khỏe mạnh, bảo vệ khỏi bụi bẩn và vi khuẩn. Nếu bạn vệ sinh tai quá nhiều, tai có thể bị khô và ngứa ngáy khó chịu. Những trường hợp nặng hơn là da trong tai bị bong tróc và có thể gây đau rát.

Do dị ứng

Nếu cơ thể bạn dị ứng với một số loại thực phẩm thì nó cũng có thể biểu hiện qua việc ngứa tai. Những loại thực phẩm gây dị ứng phổ biến như lúa mì, sữa, hải sản, các loại cá,…

Ngoài dị ứng đồ ăn, bạn cũng có thể ngứa lỗ tai do hội chứng dị ứng đường miệng (oral allergy syndrome), do một số loại thực phẩm gây ra như: quả hạnh nhân, hạt hướng dương, chuối, kiwi, cherry.

Sử dụng máy trợ thính

Một số người khi sử dụng máy trợ thính sẽ xuất hiện tình trạng ngứa tai. Nếu sử dụng loại máy trợ thính nằm sâu trong ống tai thì không khí khó lưu thông cũng là nguyên nhân khiến bạn bị ngứa tai và khó chịu.

Viêm tai ngoài

Nước bị mắc kẹt trong tai có thể khiến vi khuẩn có môi trường phát triển và gây ra tình trạng viêm tai ngoài cấp tính, khiến bạn bị ngứa lỗ tai. Đi kèm theo đó là những tình trạng bạn cũng có thể gặp là việc lắng nghe khó khăn, đau tai, tai có nước,…

Phòng ngừa tình trạng ngứa lỗ tai bằng cách nào?

Những nguyên nhân gây ngứa lỗ tai thường không quá nguy hiểm và có thể tự hết sau một thời gian, Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý, tránh lạm dụng việc vệ sinh khiến tai bị khô hay tránh để nước hồ bơi tiếp xúc với tai,… Nếu tình trạng ngứa tai kéo dài và khiến bạn cảm thấy khó chịu, bạn nên đến bác sĩ để hỏi rõ nguyên nhân và có cách chữa trị kịp thời.

Hãy bảo vệ đôi tai của bạn bằng những thói quen hằng ngày đơn giản nhất, tránh để tình trạng bệnh nhẹ mà chủ quan, khi bệnh nặng thì ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính giác của bạn.


14 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page