top of page

NHỮNG BỆNH LÝ GÂY RA TÌNH TRẠNG ĐAU TAI KHI NUỐT NƯỚC BỌT

Bạn có phải là người đã từng đau tai khi nuốt nước bọt ?

Đôi khi bạn gặp phải tình trạng nuốt nước bọt mà bị đau ở tai. Tình trạng này có thể đến từ những bệnh lý thông thường như viêm họng nhưng cũng có thể đến từ bệnh nguy hiểm là ung thư vòng họng. Vì thế bạn không nên chủ quan khi gặp phải tình trạng này.

Những bệnh lý gây ra tình trạng đau tai khi nuốt nước bọt

Bệnh viêm tai giữa

Nhiễm trùng tại ống tai giữa gây đau nhức dữ dội, sốt, giảm thính lực, chảy dịch,… Trong trường hợp nhiễm trùng tai có ứ mủ, cơn đau ở tai có thể phát sinh khi ăn uống, giao tiếp hoặc thậm chí đau nhức khi nuốt nước bọt.

Viêm amidan

Viêm amidan thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ và khởi phát với các triệu chứng đột ngột sốt cao, chóng mặt, ù tai, mệt mỏi, đau họng và nuốt nước bọt cảm thấy đau tai,…

Viêm họng

Tai – mũi – họng là 3 cơ quan có mối liên hệ mật thiết với nhau nên thông thường khi bạn bị viêm họng, cổ họng bị nhiễm trùng thì tai và mũi cũng bị ảnh hưởng và xuất hiện tình trạng đau tai khi nuốt nước bọt.

Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là tình trạng xuất hiện khối u ở ngay vị trí phía sau mũi. Thời gian đầu phát bệnh có thể bạn không nhận ra các triệu chứng rõ rệt của bệnh. Khi bệnh tiến triển nặng, khối u phát triển lớn thì bạn có thể gặp phải tình trạng nổi hạch ở cổ, chảy mủ mũi, ù tai, khi ăn hay uống đều cảm thấy đau tai và họng,…

Khắc phục triệu chứng đau tai khi nuốt nước bọt bằng cách nào?

Điều trị viêm tai giữa

Bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc kháng sinh và yêu cầu bạn vệ sinh tai sạch sẽ và đúng cách. Nếu tai bạn bị ứ mủ thì bác sĩ sẽ thực hiện trích rạch mủ ra ngoài và kết hợp sử dụng thuốc cho bạn.


Hình ảnh : Viêm tai giữa

Điều trị viêm amidan

Nhiễm trùng amidan cũng được các bác sĩ điều trị bằng kháng sinh và thuốc giảm đau, nhưng nếu trường hợp không có đáp ứng với điều trị nội khoa thì bác sĩ có thể cân nhắc và tiến hành cắt bỏ cơ quan này.


Hình ảnh : Viêm Amidan

Điều trị viêm họng

Nếu viêm họng do virus thì bệnh có thể tự hết, nhưng nếu bạn bị viêm họng do vi khuẩn (thường là liên cầu khuẩn nhóm A) thì bạn cần được điều trị bằng kháng sinh và thuốc giảm đau.


Hình ảnh : Viêm họng

Điều trị ung thư vòm họng

Ung thư vòng họng cần được thăm khám kỹ và được sự chỉ định của bác sĩ để điều trị, hạn chế nguy cơ tái phát. Dựa vào mức độ tiến triển của khối u, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện hóa trị, xạ trị hoặc can thiệp phẫu thuật.

Bạn cần nói rõ những vấn đề mà bản thân đang gặp phải để bác sĩ có thể hiểu rõ về bệnh tình của bạn từ đó đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất. Nếu thấy mình bị đau tai khi nuốt nước bọt, bạn chớ nên lơ là!


Hình ảnh : Dấu hiệu ung thư vòm họng

94 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page