top of page

Rò luân nhĩ là bệnh gì và nó có ảnh hưởng như thế nào?Bệnh rò luân nhĩ là một bệnh lý liên quan đến sức khỏe của tai và thường xuất hiện ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Trên thế giới, trẻ em mắc bệnh rò luân nhĩ khá thấp (người da trắng chỉ chiếm 1%, người châu Á lên đến 10%). Vậy bệnh rò luân nhĩ là bệnh gì và nó có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của trẻ nhỏ?

Bệnh rò luân nhĩ là gì?

Bệnh rò luân nhĩ là bệnh lý xuất hiện một lỗ nhỏ có thể nhìn thấy ở phía trước của một hoặc cả hai tai. Kích thước của nó khác nhau ở mỗi người và bạn có thể hình dung nó gần giống như lúm đồng tiền. Rò luân nhĩ là một khuyết tật bẩm sinh phổ biến và những người bị ảnh hưởng thường không để ý đến những triệu chứng của bệnh cho đến khi tình trạng nặng hơn khi nó bị nhiễm trùng.

Các triệu chứng mà bạn có thể gặp phải khi bị bệnh rò luân nhĩ

– Xuất hiện tình trạng sưng, đau, sốt, mẩn đỏ hoặc có mủ trong và xung quanh lỗ, là dấu hiệu của sự nhiễm trùng như viêm mô tế bào hoặc áp xe.

– Một khối u không đau phát triển chậm ngay bên cạnh lỗ mở, báo hiệu u nang. U nang cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Các hội chứng có liên quan khác như:

– Dái tai của bạn bất đối xứng và lưỡi lớn bất thường kèm theo có lỗ ở phía trước tai có thể là dấu hiệu của hội chứng Beckwith-Wiedemann.

– Mất thính lực đột ngột và gặp những bất thường về thận có thể là dấu hiệu của hội chứng Branchio-Oto-Retal.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn hay những người thân trong gia đình có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào được nêu ra ở trên thì hãy đến bác sĩ để được thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời.

Những phương pháp nào được áp dụng trong việc điều trị bệnh rò luân nhĩ?

– Nếu tình trạng đỏ và sưng xuất hiện thì bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh cho bạn uống.


– Thực hiện chọc và hút dịch từ ổ nhiễm trùng nặng được gọi là áp xe, nếu bệnh không đáp ứng với thuốc kháng sinh.


– Rạch và thoát mủ nếu áp xe không đáp ứng với kim hút.


– Phẫu thuật sẽ được áp dụng để cắt bỏ toàn bộ đường rò cho các lỗ dễ bị nhiễm trùng tái phát. Thủ thuật này được thực hiện bằng cách gây mê toàn thân và có thể kéo dài trong 1 giờ phẫu thuật.


Nếu bạn thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường ở tai và nghi ngờ là mắc phải bệnh rò luân nhĩ, bạn hãy đưa trẻ đến bác sĩ để khám và chữa bệnh kịp thời, giúp bảo vệ sức khỏe đôi tai của trẻ một cách tốt nhất.
116 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page