top of page

Suy Giảm Thính Lực Là Gì?

Đã cập nhật: 1 thg 6, 2022

Khiếm thính là gì?

Khiếm thính là tình trạng nghe kém hoặc không nghe được lời nói của đối phương khi giao tiếp ở tần số bình thường.

Nếu mức độ nghe bị mất trung bình từ 50dB trở lên thì gọi đó là khiếm thính còn mức độ nghe bị mất từ 80dB trở lên và chỉ nghe được tiếng động mạnh ở sát tai thì được gọi là điếc. Và có một nguy cơ cảnh báo đến mọi người đó là điếc là một nguyên nhân dẫn tới bệnh câm.

Như vậy khiếm thính là gì? Đây là tình trạng suy giảm thính lực hay mất hoàn toàn khả năng nghe. Khiếm thính bao gồm điếc và lãng tai. Những trẻ bị khiếm thính ngay từ khi sinh ra hay những năm đầu đời thường không có khả năng phục hồi được và sẽ không nói được.

Mức Độ Giảm Thính Lực

Thính lực đồ thể hiện chi tiết khả năng nghe của người được đo ở từng tần số khảo sát. Bất cứ ai cũng có thể được đo thính lực để biết sức nghe hiện tại của mình. Các mức độ nghe của mỗi người có các vùng từ bình thường, nhẹ, trung bình, trung bình nặng, nặng và sâu, tương ứng với các tần số sau:


  • Dựa vào kết quả đo thính lực, ta có thể phân biệt được mức độ nặng hay nhẹ và cách khắc phục hiệu quả.

Các dạng giảm thính lực

* Có 3 dạng giảm thính lực:

  • Giảm thính lực dẫn truyền

Do tổn thương tai ngoài hoặc tai giữa


Đa số các tổn thương ở tai ngoài và tai giữa có thể điều trị bằng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật. Nhưng nếu vẫn không có hiệu quả hoặc sức nghe không hồi phục được như bình thường thì có thể sử dụng máy trợ thính hỗ trợ nghe.

  • Giảm thính lực tiếp nhận

Do tổn thương tai trong (ốc tai) hoặc sau ốc tai.