top of page

Tôi có cần máy trợ thính không?

Trung tâm trợ thính Stella rất hay nhận được câu hỏi này từ khách hàng và chúng tôi biết lý do tại sao bệnh nhân của chúng tôi không đeo máy trợ thính thường xuyên. Có một số lý do dẫn đến điều này: từ việc tự ý thức đến việc chưa hiểu hết lợi ích.

Nhưng bạn có biết rằng việc không đeo máy trợ thính có thể khiến thính lực của bạn kém đi đồng thời khiến bạn có nguy cơ mắc phải một số bệnh hơn?

Qua bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về một số rủi ro này và việc sử dụng máy trợ thính thường xuyên có thể mang lại lợi ích như thế nào cho cả sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của bạn.

 

Không đeo máy trợ thính có làm thính lực kém hơn không?


Câu trả lời cho câu hỏi này là có - nhưng nó không hoàn toàn đơn giản như vậy và có một số yếu tố ảnh hưởng.

 

Điều quan trọng là phải hiểu rằng, dù bạn có đeo máy trợ thính hay không thì khả năng nghe của bạn cũng có thể giảm dần. Nếu bạn quyết định không đeo máy trợ thính, thính giác của bạn không nhất thiết sẽ kém hơn, nhưng khả năng hiểu lời nói của bạn có thể giảm nhanh hơn nhiều so với khi bạn đeo máy thường xuyên.


Tôi có cần máy trợ thính không?
Tôi có cần máy trợ thính không?

Có nên đeo máy trợ thính thường xuyên không ?


Một câu hỏi phổ biến mà những người khiếm thính hỏi chúng tôi là 'bạn có phải đeo máy trợ thính mọi lúc không?' Câu trả lời là có, với một vài ngoại lệ nhỏ. Chúng tôi luôn khuyên bạn nên đeo máy trợ thính mọi lúc trừ khi ngủ, tắm hoặc bơi.

 

Đối với những người đeo máy trợ thính, đặc biệt là những người mới làm quen với thiết bị này, họ thường khó tập trung vào lời nói hơn và dễ bị choáng ngợp bởi tiếng ồn xung quanh. Việc thường xuyên tiếp xúc với âm thanh (cả to lẫn nhỏ) có thể giúp bạn bớt cảm thấy choáng ngợp hơn, và việc nghe máy thường xuyên sẽ giúp hình thành khả năng chịu đựng mức âm thanh lớn, từ đó giúp những âm thanh được khuếch đại bởi máy trợ thính trở nên tự nhiên hơn.

 

Nếu bạn cảm thấy việc đeo máy trợ thính quá căng thẳng hoặc nhức đầu, bạn có thể sử dụng chúng trong một thời gian ngắn và tăng dần thời gian đeo những ngày sau đó nhưng khi đã quen với máy thì bạn nên đeo máy thường xuyên.

 

Những rủi ro khi không đeo máy trợ thính


Không đeo máy trợ thính có thể gây suy giảm sức khỏe : có rất nhiều nghiên cứu nhấn mạnh mối liên hệ giữa máy trợ thính và sức khỏe tổng quan. Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy những người bị mất thính lực nặng không đeo máy trợ thính sẽ ít tập thể dục hoặc ra khỏi nhà hơn và có nhiều khả năng bị suy giảm sức khỏe.

 

Mất thính giác có thể làm các vấn đề về sức khỏe tâm lý thêm trầm trọng: không có gì ngạc nhiên khi mất thính giác sẽ làm tăng cảm giác cô lập và cô đơn, khiến việc giao tiếp với người khác trở nên khó khăn hơn nhiều. Điều này có thể có tác động rất lớn đến cả đời sống xã hội và tâm trạng của bạn, đồng thời có thể làm tăng các triệu chứng tâm lý như trầm cảm hoặc lo lắng.

 

Mất thính lực có liên quan đến chứng sa sút trí tuệ (dementia) : nhiều nghiên cứu chỉ  ra rằng những người bị suy giảm nhận thức sẽ dễ giảm thính lực, đồng thời sa sút trí tuệ và mất thính giác cũng có liên quan đến nhau. Mặc dù có nhiều nguyên nhân dẫn đến sa sút trí tuệ, nhưng nghe kém sẽ góp phần làm giảm chức năng ghi nhớ và gây khó khăn trong việc nhớ lại thông tin

Những bệnh nhân khiếm thính cần tập trung và nỗ lực nhiều hơn để nhận ra một số âm thanh hoặc lời nói nhất định. Vì vậy, nếu bạn không thể chú ý hoặc nghe rõ cuộc trò chuyện, bạn sẽ khó nhớ lại thông tin hoặc chỉ nhớ lại một phần của nó. 


Nếu bạn liên tục cố gắng lấp đầy những khoảng trống và tìm ra những gì bạn đang thiếu, điều này có thể gây ra mệt mỏi, kiệt sức và bối rối sau cùng là sa sút trí tuệ.

Vì vậy, tình trạng mất thính lực của bạn càng nghiêm trọng thì não càng phải nỗ lực nhiều hơn để giúp bạn hiểu. Bằng cách đeo máy trợ thính, bạn sẽ dành ít năng lượng hơn cho việc cố gắng ghi nhớ giúp trì hoãn sự khởi phát của chứng sa sút trí tuệ.

 

Thính giác có mối liên hệ chặt chẽ với khả năng cân bằng: vì tai của chúng ta chứa hệ thống tiền đình, chịu trách nhiệm giúp duy trì cân bằng, nên bất kỳ tổn thương nào với tai đều có thể gây ra vấn đề về thăng bằng và ổn định. Mất thính giác làm giảm nhận thức của chúng ta về thế giới xung quanh đồng thời làm giảm nhận thức về không gian. Nghiên cứu từ Trường Y thuộc Đại học Washington ủng hộ lý thuyết này, vì họ phát hiện ra rằng ' tăng cường thính lực dường như cải thiện sự cân bằng ở người lớn tuổi bị suy giảm thính lực' vì những người được kiểm tra đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra thăng bằng khi đeo máy trợ thính ở cả hai tai.

 

Mặc dù có một số nhược điểm của việc đeo máy trợ thính, bao gồm việc bảo trì thường xuyên, đôi khi gây khó chịu và thực tế là thường có một khoảng thời gian điều chỉnh, nhưng ưu điểm chắc chắn nhiều hơn nhược điểm.

1 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page