top of page

Xỏ khuyên tai nhưng bị nhiễm trùng – Dấu hiệu nào để nhận biết?


Xỏ khuyên tai để làm đẹp và trông sành điệu hơn vì thế ngày nay nhiều cô gái có thể tự xỏ khuyên tai ngay tại nhà chỉ với một chiếc kim và 1 sợi chỉ. Tuy nhiên nguy cơ tiềm ẩn vấn đề nhiễm trùng là rất cao. Vậy dấu hiệu nào giúp bạn nhận biết được lỗ xỏ khuyên tai đang bị nhiễm trùng?

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nhiễm trùng khuyên tai

Nếu bạn thấy mình đang có những dấu hiệu dưới đây thì hãy đến gặp bác sĩ để khám và được điều trị:


– Lỗ xỏ khuyên tai khi bị nhiễm trùng có thể đỏ hoặc sưng. Bạn có thể cảm thấy đau, nhức hoặc sờ vào thấy ấm.


– Lỗ xỏ khuyên tai bị chảy dịch hoặc mủ màu vàng hay trắng.


– Xuất hiện dấu hiệu đau ở lỗ xỏ khuyên tai nhưng bị sốt. Lúc này tình trạng đã diễn biến nguy hiểm.


Tình trạng nhiễm trùng thường phát triển trong vòng 2-4 tuần sau khi xỏ khuyên tai, tuy nhiên bạn cũng có khả năng bị nhiễm trùng sau khi xỏ khuyên đã nhiều năm.

Nên làm gì khi bị nhiễm trùng khuyên tai?

Để nguyên khuyên tai:

Khi thấy dấu hiệu đau nhức và sưng đỏ ở lỗ xỏ khuyên tai thì bạn không nên tháo khuyên tai ra ngày trừ khi bác sĩ bảo bạn tháo khuyên. Lúc này bạn cần đến thăm khám tại bác sĩ để bác sĩ xác định đúng tình trạng bạn đang gặp phải có nặng hay không. Việc tháo khuyên có thể cản trở quá trình hồi phục hoặc gây áp xe. Thay vào đó, bạn cứ để khuyên trên tai cho đến khi gặp bác sĩ. Ngoài ra bạn cũng cần tránh sờ, vặn hoặc nghịch khuyên tai đang đeo. Nếu xác định cần phải tháo khuyên, bác sĩ sẽ làm giúp bạn việc này. Bạn đừng đeo khuyên lại cho đến khi được bác sĩ cho phép.

Sử dụng kem kháng sinh

Bạn có thể “cấp cứu” khuyên tai bị nhiễm trùng bằng cách thoa kem kháng sinh lên dái tai bị nhiễm trùng nhẹ. Bác sĩ có thể kê toa kem kháng sinh hoặc đề nghị bạn mua loại kem không cần toa. Bạn hãy bôi kem vào chỗ nhiễm trùng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn có thể dùng một số loại kem hoặc thuốc mỡ không kê toa như Neosporin, bacitracin, hoặc Polysporin.