top of page

5 yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy trợ thính

Đã cập nhật: 7 thg 5

Máy trợ thính là một khoản đầu tư đáng kể đối với nhiều người nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống và khả năng giao tiếp với bạn bè và gia đình. Nhưng thực tế là hầu hết các máy trợ thính đều có tuổi thọ giới hạn và tuổi thọ đó có thể dao động từ ba đến bảy năm, tùy thuộc vào loại máy trợ thính, nơi mua, cách bảo trì và sử dụng.


Dưới đây là một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy trợ thính:


Công nghệ máy – Máy trợ thính là một thiết bị kỹ thuật số nhỏ có lớp vỏ bao gồm một lớp nhựa mỏng nhưng bền. Bên trong vỏ máy trợ thính là một số thiết bị kỹ thuật số nhỏ nhất thế giới. Máy trợ thính cho phép thu và khuếch đại âm thanh. Bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số được thiết kế kỹ thuật cao bên trong máy trợ thính có khả năng tính toán cao hơn một số máy tính thời kì đầu của NASA. Tất cả điều này được cấu hình để chạy trên nguồn điện lớn hơn một volt. Các bộ phận nhỏ của máy trợ thính kỹ thuật số, bao gồm cả vỏ, có thể bị hỏng khi sử dụng theo thời gian và có thể cần sửa chữa hoặc thay thế.

5 yếu tố ảnh hưởng tuổi thọ máy
5 yếu tố ảnh hưởng tuổi thọ máy

Độ ẩm và ráy tai  - Máy trợ thính tiếp xúc với điều kiện ẩm ướt hàng ngày trong nhiều giờ liền - mồ hôi, ráy tai, bụi và dầu trên da đều có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy trợ thính. Và một số người đổ mồ hôi hoặc tiết ra nhiều ráy tai hơn những người khác. Để kéo dài tuổi thọ của máy trợ thính, khi không đeo, hãy cất chúng ở nơi khô ráo, an toàn. Cân nhắc sử dụng thiết bị hút ẩm qua đêm để làm khô mọi hơi ẩm tích tụ trong ngày bên trong các khoang khác nhau của máy trợ thính. Chuyên viên thính học của bạn có thể đề xuất các sản phẩm sấy khô/bảo quản.


Chăm sóc liên tục  –  Máy trợ thính của bạn có thể sẽ tồn tại lâu hơn nếu bạn lên lịch kiểm tra và vệ sinh định kỳ trong suốt cả năm. Tại những cuộc hẹn này, chuyên viên thính học của bạn có thể thay thế các bộ phận như cản ráy tai, ống dây,…. Các bộ phận khác có thể cần được kiểm tra bao gồm cửa pin, loa và micro. Hãy nhớ lên lịch kiểm tra định kỳ trước với chuyên viên thính học của bạn và đi đúng hẹn. Ngoài ra, hãy vệ sinh máy trợ thính hàng ngày theo chỉ dẫn của chuyên gia thính học.  Điều này sẽ giúp máy trợ thính của bạn sử dụng được lâu hơn.


Kiểu dáng máy trợ thính  – Kiểu máy trợ thính đeo sau tai (BTE) có khả năng bền hơn kiểu đeo trong tai (ITE).  Điều này là do phần lớn các linh kiện điện tử trong máy trợ thính BTE nằm bên ngoài ống tai, tránh xa tác nhân gây ẩm và ráy tai.


Bạn  – Hầu hết các máy trợ thính có thể được lập trình lại để phù hợp với những thay đổi trong thính giác của bạn, nhưng  nếu thính giác hoặc nhu cầu của bạn thay đổi đáng kể, bạn có thể cần loại công nghệ trợ thính mạnh hơn hoặc kiểu dáng khác.  Những thay đổi trong lối sống hoặc sức khỏe của bạn cũng có thể dẫn đến sự thay đổi hoặc


Bạn cũng có thể muốn đổi máy để tận hưởng các công nghệ mới.


Ngay cả khi bạn bảo quản máy trợ thính rất kỹ và chúng có tuổi thọ vượt quá tuổi thọ trung bình của máy thì bạn cũng có thể có nhu cầu đổi máy mới. Đó là vì giống như công nghệ máy tính, công nghệ máy trợ thính không ngừng phát triển.

 

Ví dụ, thứ được coi là công nghệ máy trợ thính hàng đầu cách đây 5 năm lại là công nghệ tầm trung ngày nay, hoặc thậm chí tệ hơn. Các máy trợ thính mới nhất trên thị trường hiện có các tính năng như kết nối Bluetooth, tự học hỏi sở thích nghe của bạn và có thể được điều khiển từ điện thoại thông minh của bạn.

 

Những cải tiến mới về máy trợ thính được ra mắt khoảng hai đến ba năm một lần, vì vậy sau năm năm, máy trợ thính của bạn có thể đi sau công nghệ mới nhất vài thế hệ và bạn có thể muốn nâng cấp lên các thiết bị mới hơn . Ngoài ra, khi máy trợ thính trở nên cũ hơn, các nhà sản xuất ngừng sản xuất các linh kiện thay thế, khiến việc sửa chữa trở nên khó khăn hơn.

 

Tại Trung tâm Trợ thính Stella, chúng tôi sẵn lòng giúp bạn bảo trì máy trợ thính của mình lâu nhất có thể. Trên thực tế, máy trợ thính của bệnh nhân của chúng tôi có tuổi thọ từ 5 đến 7 năm, một phần nhờ vào dịch vụ chăm sóc theo dõi xuất sắc mà các chuyên viên thính học của chúng tôi cung cấp. 

 

Để tìm hiểu thêm về cách chăm sóc máy trợ thính của bạn hoặc những gì công nghệ máy trợ thính mới nhất mang lại, hãy đặt lịch hẹn với một trong các chuyên viên thính học của chúng tôi qua hotline 0931.010.188 hoặc đến trực tiếp trung tâm 171 Xuân Hồng, P.12, Q. Tân Bình, TP.HCM để được tư vấn và đo tai miễn phí.

38 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page