top of page

AI LÀ NGƯỜI PHÁT MINH RA MÁY TRỢ THÍNH ?

Không thể xác định chính xác thời điểm hoặc người đã phát minh ra máy trợ thính do máy trợ thính điện đã tồn tại hơn một thế kỷ và kể cả trước đó, người ta đã sử dụng sừng để truyền âm thanh vào tai và ngăn chặn suy giảm thính lực.


Ngày nay, máy trợ thính đã được số hóa. Những tiến bộ trong công nghệ đã dẫn đến nhiều cải tiến hơn để khắc phục hậu quả của việc mất thính lực. Chuyên viên về thiết bị trợ thính sẽ có thể thông báo cho bạn về những lợi ích của máy trợ thính hiện đại. Hiện tại, đây là cái nhìn tổng quan về lịch sử của máy trợ thính.


Máy trợ thính được phát minh khi nào?


Những chiếc máy trợ thính đầu tiên được chế tạo bằng sừng động vật. Chúng còn được gọi là kèn tai và có niên đại ít nhất là vào thế kỷ 17. Mục đích chính của chúng là điều trị cho những người bị mất thính giác một phần. Những chiếc kèn trợ thính này được lắp xung quanh phòng và trong đồ nội thất để giúp khuếch đại âm thanh. Thiết bị nghe này cuối cùng được điều chỉnh thành một ống để vừa vào tai. Tuy nhiên, nhiều người coi việc phát minh ra chiếc máy trợ thính đầu tiên là ám chỉ việc phát minh ra chiếc máy trợ thính điện.


Máy trợ thính điện được phát triển vào cuối thế kỷ 19. Việc khai thác điện của con người đã khởi đầu cho nhiều phát minh mới. Điện thoại là một phát minh lớn có ảnh hưởng đến việc sáng chế ra máy trợ thính. Công nghệ điện thoại và micro đã truyền cảm hứng cho sự phát triển trong truyền thông và thính học. Khả năng kiểm soát âm lượng, tần số và độ méo của âm thanh đã được sử dụng để tạo ra máy trợ thính điện.


Ai đã phát minh ra máy trợ thính đầu tiên?


Máy trợ thính điện đầu tiên được phát minh vào năm 1898 bởi Miller Reese Hutchison. Ông đã sử dụng dòng điện để khuếch đại âm thanh. Bản thân thiết kế này là một micro Carbon (Carbon microphone), cho phép thiết bị có thể di chuyển được. Tuy nhiên, những chiếc máy trợ thính được sản xuất hàng loạt đầu tiên lại quá cồng kềnh và không thể di chuyển được.

Miller Reese Hutchison
Miller Reese Hutchison

Thomas Edison, người từng bị mất thính lực, cũng đã phát minh ra bộ phát carbon mà sau này được sử dụng làm tiền đề cho máy trợ thính carbon. Một chuyên gia và nhà phát minh máy trợ thính khác vào thời điểm đó, Louis Weber, đã tạo ra máy trợ thính Esha-Phonopher. Máy trợ thính điện sáng chế vào năm 1911 này đã truyền cảm hứng cho việc thành lập công ty sản xuất máy trợ thính Siemens.


Sự phát triển tiếp theo trong công nghệ này là máy trợ thính ống chân không, được sản xuất vào khoảng năm 1920. Kỹ sư hải quân Earl Hanson đã được cấp bằng sáng chế cho thiết kế này. Lời nói sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu điện và sau đó được khuếch đại.


Những tiến bộ tiếp theo trong công nghệ thính giác xảy ra do đầu tư quân sự trong Thế chiến thứ hai. Điều này dẫn đến việc phát minh ra máy trợ thính bóng bán dẫn do Phòng thí nghiệm Bell phát triển vào năm 1948. Cuối cùng, nó được thu nhỏ và máy trợ thính di động ngày nay đã ra đời.


Máy trợ thính đã phát triển như thế nào?


Máy trợ thính đã được cải tiến nhờ công nghệ kỹ thuật số từ khoảng những năm 1960. Năm 1970, việc phát minh ra bộ vi xử lý cho phép máy trợ thính kỹ thuật số trở nên nhỏ hơn và quá trình thu nhỏ đã được hoàn thiện. Một máy trợ thính lai ,bao gồm cả kỹ thuật số và analog, cũng được tạo ra vào những năm 1970.


Máy trợ thính kỹ thuật số đầu tiên đạt được thành công về mặt thương mại được Widex tạo ra vào năm 1996. Silicon trở thành vật liệu chính giúp máy trợ thính trở nên tiện lợi hơn. Đến những năm 2000, máy trợ thính hoàn toàn có thể điều chỉnh được và cho đến nay, máy trợ thính kỹ thuật số là dòng máy phổ biến nhất. Tuy nhiên, các nhà sản xuất vẫn đang tiếp tục tập trung vào việc điều chỉnh thiết kế của máy.


Ngày nay, máy trợ thính kỹ thuật số cũng có thể điều chỉnh được. Điều này có nghĩa là có thể tự mình kiểm soát âm thanh mà không cần tác động từ bên ngoài (chẳng hạn như nút điều khiển âm lượng vật lý). Máy trợ thính cũng có thể được điều chỉnh theo yêu cầu của bạn và kết nối với các thiết bị khác bằng Bluetooth.


Tương lai của máy trợ thính là gì?


Hiện tại, máy trợ thính đã có thể được điều chỉnh để truyền phát cuộc gọi điện thoại, âm nhạc và podcast từ thiết bị iOS hoặc Android. Một số ứng dụng đang được phát triển để cải thiện máy trợ thính kỹ thuật số bằng cách tận dụng sức mạnh xử lý âm thanh tiềm năng trong điện thoại thông minh.. Bản thân máy trợ thính đang trở thành 1 thiết bị thông minh và chúng ta có thể mong đợi nhiều hơn trong tương lai.


Ngoài ra còn có sự phát triển liên tục về kích thước, hình dạng và pin của máy trợ thính. Chúng đang được cải tiến để luôn thuận tiện hơn và bền hơn. Máy trợ thính cũng ngày càng được tùy chỉnh nhiều hơn để phù hợp với nhu cầu cá nhân. Chuyên gia về máy trợ thính sẽ có thể cho bạn lời khuyên về loại máy trợ thính phù hợp với bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Trung tâm Trợ thính Stella, hãy liên hệ với chúng tôi theo số 0931010188

96 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page