top of page

Dị tật ống tai ngoài

Dị tật ống tai ngoài (Aural atresia) là gì? Dị tật ống tai ngoài là khi trẻ sinh ra không có ống tai. Màng nhĩ của em bé không hình thành một cách bình thường hoặc không có màng nhĩ. Ngoài ra bé còn có vấn đề với xương tai giữa (được gọi là xương nhỏ). Các bộ phận của tai trong, bao gồm cả dây thần kinh thính giác đều bình thường. Hầu hết trẻ sơ sinh bị dị tật ống tai ngoài cũng có microtia (dị tật vành tai).

Dị tật ống tai ngoài gây mất thính lực nhưng các phương pháp điều trị có thể giúp hầu hết trẻ nghe tốt hơn.

Các dấu hiệu và triệu chứng của dị tật ống tai ngoài là gì?

Dị tật ống tai ngoài có thể xảy ra ở một hoặc cả hai tai , nhưng phổ biến nhất là chỉ ảnh hưởng đến một tai. Nếu tình trạng này chỉ xảy ra ở một tai thì thính giác ở tai còn lại thường bình thường.

Bởi vì ống tai hoàn toàn không hình thành nên tai không thể mở được. Trẻ bị dị tật ống tai ngoài cũng có thể có:

  • Da bị mắc kẹt trong ống tai nhỏ gọi là cholesteatoma

  • Chậm phát triển lời nói và ngôn ngữ

Nguyên nhân gây ra dị tật ống tai ngoài ?

Các bác sĩ không biết nguyên nhân chính xác dẫn đến dị tật ống tai ngoài. Một số trường hợp cho rằng đó là do di truyền (đột biến gen).

Một số trẻ mắc bệnh này còn mắc hội chứng di truyền như hội chứng Treacher Collins hoặc hội chứng Goldenhar .

Chẩn đoán dị tật ống tai ngoài như thế nào?

Nếu em bé có vấn đề về hình thành tai ngoài hoặc không đạt yêu cầu trong sàng lọc thính giác sơ sinh , bác sĩ sẽ kiểm tra các vấn đề khác bằng cách khám và kiểm tra thính giác thêm .

Các nghiên cứu hình ảnh, chẳng hạn như chụp CT, thường không được thực hiện cho đến khi trẻ gần 6 tuổi. Đó là bởi vì xương thái dương quanh tai phát triển rất nhiều khi còn nhỏ.


Hình ảnh về tai
Hình ảnh về tai

Dị tật ống tai ngoài được điều trị như thế nào?

Trẻ sơ sinh bị dị tật ống tai ngoài cần có đội ngũ chăm sóc để giúp trẻ có được phương pháp điều trị tốt nhất. Chúng bao gồm:

  • Bác sĩ tai mũi họng để giúp lập kế hoạch điều trị và phẫu thuật

  • chuyên gia thính học để giúp điều trị tình trạng mất thính giác · Một nhà trị liệu ngôn ngữ để giúp nói và hiểu ngôn ngữ

  • Một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nhi khoa để tái tạo lại tai (nếu trẻ bị microtia)

  • Bác sĩ nhi khoa để giúp phối hợp chăm sóc và điều trị bất kỳ bệnh nhiễm trùng tai nào ngay lập tức

  • Một nhà di truyền học để giúp các gia đình hiểu dị tật ống tai ngoài có thể xảy ra trong gia đình như thế nào

Không phải mọi trẻ bị dị tật ống tai ngoài đều sẽ được phẫu thuật. Nó phụ thuộc vào sự hình thành của tai giữa và tai trong cũng như sự phát triển của xương thái dương trong vài năm đầu đời. Máy trợ thính có thể giúp cải thiện thính giác cho hầu hết trẻ em mắc bệnh này.

Các bác sĩ điều trị mất thính lực ở bệnh dị tật ống tai ngoài như thế nào?

Điều quan trọng đối với sự phát triển của trẻ là phải điều trị tình trạng mất thính lực càng sớm càng tốt. Hầu hết trẻ bị dị tật ống tai ngoài đều có dây thần kinh thính giác bình thường nên có thể sử dụng thiết bị dẫn truyền qua xương. Thiết bị này sẽ truyền rung động âm thanh trực tiếp đến dây thần kinh thính giác.

Ở trẻ sơ sinh, thiết bị thường được cố định bằng dây băng đô co giãn quấn quanh đầu trẻ. Khi trẻ lớn lên, các thiết bị trợ thính khác có thể giúp ích. Một số có thể được phẫu thuật đặt máy trợ thính vào xương ở sau tai hoặc bên trong tai.

43 lượt xem1 bình luận

1 Comment

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
Unknown member
Dec 04, 2023

Có dị vật ở trong tai thì nên đến chuyên gia liền đề biết tình hình

Like
bottom of page