top of page

ĐEO TAI NGHE QUÁ NHIỀU KHIẾN THÍNH LỰC SUY GIẢM NHANH

Đeo tai nghe quá nhiều khiến thính lực nhanh suy giảm

Thói quen sử dụng tai nghe ngày nay gần như phổ biến ở trẻ nhỏ lẫn người lớn tuổi. Nghe nhạc, nghe điện thoại, xem phim,… là những hoạt động thường ngày bạn cần đến tai nghe. Đặc biệt đối với dân văn phòng, việc nghe nhạc bằng loa ngoài sẽ gây ảnh hưởng người khác, thế nên gần như 90% dân văn phòng đều sử dụng tai nghe. Tuy nhiên việc đeo tai nghe quá nhiều cũng không tốt. Đeo tai nghe quá nhiều khiến thính lực nhanh suy giảm, điều này đúng hay sai?Đeo tai nghe quá nhiều gây ra những ảnh hưởng gì?

Đau tai

Nếu bạn sử dụng tai nghe quá thường xuyên bạn sẽ dễ gặp phải tình trạng đau tai. Ngoài ra bạn cũng có thể gặp phải những hiện tượng như ù tai hoặc cảm giác tai bị tê cóng. Nhiều kết quả nghiên cứu đã thử nghiệm và đưa ra nhận định đúng đắn này.

Ảnh hưởng tiêu cực tới não

Nếu bạn đeo tai nghe để nghe nhạc thường xuyên và đặc biệt bạn nghe với âm lượng lớn thì nó sẽ ảnh hưởng đến não bộ. Bạn sẽ dễ cảm thấy nhức đầu là tình trạng thường thấy nhất, kèm theo đó là những biểu hiện như chóng mặt hay cảm giác nặng đầu. Những người sử dụng loại tai nghe nhét tai bình thường, hay loại headphone cũng như tai nghe bluetooth đều có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến não.

Mất thính lực

Theo WHO đã đưa ra số liệu cụ thể rằng có khoảng 1,1 tỉ thanh niên và trẻ em trên toàn thế giới có nguy cơ cao mất thính lực vì sử dụng tai nghe quá thường xuyên hoặc những người thường xuyên đến các buổi biểu diễn âm nhạc có âm thanh phát ra từ loa quá lớn. Những người có độ tuổi từ 12-35 tuổi là người có nguy cơ dễ bị mất thính lực rất cao.Đặc biệt, năm 1994, có 3,5% thanh niên Hoa Kỳ phải đối mặt với một số loại tổn thương thính giác. Tuy nhiên, con số này đã tăng lên 5% chỉ trong 12 năm.

Tắc nghẽn sự lưu thông của không khí

Khi bạn chọn mua những loại tai nghe có chất lượng âm thanh tốt thì đồng nghĩa với việc loại tai nghe đó buộc phải bịt kín ống tai. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tai bị bí khí, cản trở sự lưu thông của không khí, dẫn đến hậu quả là tai của bạn dễ bị viêm, ráy tai xuất hiện nhiều và về lâu dài có nguy cơ mất thính giác.

Những lưu ý khi sử dụng tai nghe

– Không dùng những kiểu tai nghe quá bé vì chúng có thể lọt sâu vào trong ống tai của bạn

– Sử dụng tai nghe với âm lượng vừa phải và nghe trong 20 phút thì nên cho tai nghỉ ngơi rồi mới nghe tiếp

– Nếu tai nghe có miếng bọc ngoài (thường làm bằng cao su mềm hoặc miếng mút mỏng) thì nên thay mỗi tháng 1 lần để tránh gây nhiễm trùng tai.

– Không nên dùng chung tai nghe với người khác vì điều này rất dễ gây lây lan vi khuẩn

Cách tốt nhất để giữ cho đôi tai quý báu của bạn là không nên đeo tai nghe quá thường xuyên và nên nghe với âm lượng ở mức độ vừa phải. Hãy bảo vệ đôi tai của mình tránh xa những thói quen xấu hằng ngày có nguy cơ khiến bạn mất thính lực bạn nhé.

21 lượt xem0 bình luận

Comentarios

Obtuvo 0 de 5 estrellas.
Aún no hay calificaciones

Agrega una calificación
bottom of page