top of page

Sàng lọc và chẩn đoán mất thính lực cho trẻ em. Khám thính lực ở trẻ sơ sinh

Sàng lọc thính lực

Sàng lọc thính lực là một xét nghiệm để biết liệu trẻ em có bị mất thính lực hay không. Sàng lọc thính lực rất dễ dàng và không gây đau đớn. Trên thực tế, theo báo cáo của CDC (Centers for Disease Control and Prevention/Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh), trẻ sơ sinh thường sẽ ngủ chỉ sau một vài phút trong khi được sàng lọc.


Trẻ sơ sinh

Tất cả trẻ sơ sinh nên được kiểm tra khả năng nghe trước 1 tháng tuổi.

Tốt nhất là các bé nên được sàng lọc trước khi rời bệnh viện sau khi sinh.

Nếu em bé không vượt qua sàng lọc thính giác vào lúc đầu, bạn cần đưa bé khám thính giác lại càng sớm càng tốt, và không được muộn hơn 3 tháng tuổi .


Sàng lọc thính lực
Sàng lọc thính lực

Trẻ em từ 2 tuổi trở lên

Nếu bạn cho rằng trẻ bị mất thính lực, hãy yêu cầu bác sĩ khám thính lực càng sớm càng tốt.

Trẻ em có nguy cơ bị mất thính lực bẩm sinh, tiến triển hoặc khởi phát muộn nên được kiểm tra thính lực ít nhất một lần từ 2 đến 2 tuổi rưỡi. Tình trạng mất thính giác trở nên trầm trọng hơn theo thời gian được gọi là mất thính lực tiến triển. Tình trạng mất thính giác diễn ra sau khi em bé chào đời được gọi là mất thính lực khởi phát muộn hoặc mất thính lực bẩm sinh.


Khám thính lực cho trẻ em

Tất cả trẻ em không vượt qua được cuộc sàng lọc thính giác đều phải được kiểm tra thính lực đầy đủ lại. Bài kiểm tra này còn được gọi là đánh giá thính lực. Chuyên gia thính học, là chuyên gia được đào tạo để kiểm tra thính lực, sẽ thực hiện kiểm tra thính lực. Ngoài ra, chuyên gia thính học cũng sẽ đặt các câu hỏi về tiền sử sinh đẻ, nhiễm trùng tai và tình trạng mất thính lực trong gia đình.

 

Có nhiều loại phương thức mà chuyên gia thính học có thể thực hiện để tìm hiểu xem đứa bé có bị mất thính lực hay không, mức độ mất thính lực là bao nhiêu và thuộc loại nào. Việc kiểm tra thính lực cho bé rất dễ dàng và không gây đau đớn.

 

Một số nghiệm pháp đo mà chuyên gia thính học có thể sử dụng bao gồm:

1.    Nghiệm pháp đo điện thính giác thân não ABR

Phương pháp này gọi là nghiệm pháp đo điện thính giác thân não. Đây là một phương pháp đo điện sinh lý giúp chuyên gia thính học đánh giá bộ phận tai trong cũng như dây thần kinh thính giác.

ABR chỉ tập trung vào chức năng của tai trong, dây thần kinh thính giác (thính giác) và một phần đường dẫn truyền não có liên quan đến thính giác. Đối với thử nghiệm này, các điện cực được đặt trên đầu của người đó (tương tự như các điện cực đặt xung quanh tim khi thực hiện điện tâm đồ (EKG)) và hoạt động sóng não phản ứng với âm thanh được ghi lại.

2.    Nghiệm pháp đo đáp ứng điện thính giác thân não ASSR

ASSR cũng là một nghiệm pháp đo điện thính giác thân não cho em bé. Ưu điểm của phương pháp này đó là nó có thể cho thấy ngưỡng nghe của trẻ sơ sinh ở từng tần số cụ thể. Hơn thế nữa, phương pháp này cung cấp nhiều dữ liệu giá trị giúp chuyên gia thính học đưa ra kết luận bé nên đeo máy trợ thính hay nên điều trị bằng phương pháp cấy địa ốc tai.

3.    Nghiệm pháp đo điện âm ốc tai OAEs

Ốc tai không những đảm nhiệm chức năng tiếp nhận âm thanh mà còn tạo ra cường độ nhẹ đây là dạng âm thanh chúng ta có thể đo được. Trong thính học gọi đó là âm truyền ốc tai (OAEs) và nó chỉ mất đi khi bé bị giảm thính lực từ 40 dB trở lên. Đối với trường hợp: kết quả đo điện âm ốc tai là bình thường nhưng kết quả đo điện thính giác thân não không tốt, bác sĩ chẩn đoán đây là một bệnh lý về thần kinh thính giác.

4.    Đánh giá thính lực hành vi

Đánh giá thính lực hành vi sẽ kiểm tra cách một người phản ứng với âm thanh nói chung. Đánh giá thính lực hành vi kiểm tra chức năng của tất cả các bộ phận của tai. Người được kiểm tra phải tỉnh táo và chủ động phản ứng với những âm thanh nghe được trong quá trình kiểm tra.

 

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi được quan sát những thay đổi trong hành vi của chúng như ngậm núm vú giả, im lặng hoặc tìm kiếm âm thanh. Họ được khen thưởng nếu có phản hồi đúng bằng cách xem một món đồ chơi hoạt hình (điều này được gọi là đo thính lực tăng cường thị giác). Đôi khi trẻ lớn hơn được thực hiện một hoạt động giống như chơi đùa hơn (điều này được gọi là đo thính lực trong trò chơi có điều kiện).

Với sự cho phép của cha mẹ, chuyên gia thính học sẽ chia sẻ kết quả với bác sĩ chăm sóc chính của trẻ và các chuyên gia khác, chẳng hạn như:

Bác sĩ tai mũi họng

Bác sĩ nhãn khoa

Một chuyên gia được đào tạo về di truyền học, còn được gọi là nhà di truyền học lâm sàng hoặc cố vấn di truyền học


Nên khám thính lực cho trẻ ở đâu ?

Nếu cha mẹ hoặc người thân cho rằng đứa trẻ có thể bị mất thính lực, hãy tiến hành kiểm tra thính lực cho trẻ càng sớm càng tốt. Đừng trì hoãn!

Nếu trẻ được chẩn đoán mất thính lực, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia thính học về các cách điều trị và can thiệp.

Mất thính lực có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển khả năng giao tiếp, ngôn ngữ và kỹ năng xã hội của trẻ. Trẻ bị mất thính lực nhận được hỗ trợ càng sớm thì tiềm năng phát triển của trẻ sẽ càng cao.

Đặt lịch thăm khám và đo thính lực tại Trung Tâm Trợ Thính STELLA để theo dõi và tầm soát khả năng suy giảm thính lực từ sớm của trẻ hoặc gọi qua số hotline: 093 1010 188.

19 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page