top of page

Sự Chủ Quan Về Thính Lực Và Suy giảm thính lực ở người trẻ

Hiện nay, tình trạng suy giảm thính lực ở giới trẻ ngày càng gia tăng. Gốc rễ của vấn đề là những thói quen sinh hoạt hàng ngày như hút thuốc, nghe nhạc quá nhiều hoặc thức khuya,... .


Trợ Thính Stella sẽ hỗ trợ bạn hiểu tại sao nghe kém và nghe không rõ không chỉ xảy ra ở người trung niên mà còn cả những người trẻ tuổi.

Suy giảm thính lực ở người trẻ
Suy giảm thính lực ở người trẻ

5 hành vi có nguy cơ dẫn đến suy giảm thính lực ở thanh thiếu niên


Nhiều người vẫn có quan niệm sai lầm rằng mất thính lực chỉ xảy ra với người lớn tuổi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy một số lượng lớn thanh thiếu niên cũng đang gặp vấn đề về thính giác. Sau đây là những lý do khiến người trẻ bị mất thính lực:

 1. Hút thuốc lá: Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng một trong những nguyên nhân gây mất thính lực là do hút thuốc lá. Theo các chuyên gia, nicotin và carbon monoxide trong thuốc lá làm giảm nồng độ oxy trong máu đến ốc tai. Hơn nữa, nicotine làm thay đổi và làm suy yếu các phân tử đi qua dây thần kinh thính giác và đến não. Thính giác của bạn sẽ dần suy giảm đi theo thời gian nếu hút thuốc quá nhiều.

 2. Rượu bia: Uống rượu bia quá mức là thói quen gây hại cho thính giác của bạn. Nồng độ cồn trong máu tăng cao có khả năng gây nguy hiểm và gây hại cho tế bào lông trong ốc tai. Hơn nữa, sử dụng rượu quá mức có thể gây hại cho não, khiến việc nghe hiểu trong môi trường nhiều tiếng ồn trở nên khó khăn hơn.

 3. Nghe điện thoại quá nhiều: Các chuyên gia cho rằng việc thực hiện cuộc gọi 10 phút mỗi ngày sẽ gây ra cảm giác khó chịu và ù tai. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những người trẻ tuổi nghe điện thoại trong thời gian dài có nguy cơ bị mất thính lực cao hơn 70%.

 4. Thường xuyên đeo tai nghe: Một trong những thói quen xấu nhất mà đại đa số những người trẻ mắc phải là hay đeo tai nghe. Các chuyên gia cho rằng việc sử dụng tai nghe không ngừng nghỉ trong thời gian dài mỗi ngày có thể gây hại cho tế bào lông ốc tai và dẫn đến mất thính lực.

 5. Những người trẻ tuổi thường xuyên đến quán bar có thể bị mất thính lực: Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiếng ồn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người chỉ sau bụi; tổ chức này khuyến cáo: tiếng ồn trung bình không vượt quá 40 decibel (dB) tại các khu vực dân cư vào ban đêm để phòng tránh sự tác động tiêu cực đến sức khỏe.Tuy nhiên, trong các quán bar, âm thanh thường rất lớn và đều trên mức 85 dB. Chính vì điều này mà rất nhiều người cảm thấy tai bị ù sau mỗi buổi đi bar hoặc nghe nhạc. Nếu nghe những âm thanh này thường xuyên sẽ dẫn đến suy giảm thính lực.


Các vấn đề sức khỏe khiến người trẻ không thể nghe rõ


Ngoài những hành vi không lành mạnh được liệt kê ở trên, mất thính lực ở thanh thiếu niên có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe bên trong. Những bệnh sau đây có thể nhanh chóng dẫn đến suy giảm thính lực:

 • Khối u đè lên dây thần kinh thính giác dẫn đến mất thính lực được gọi là u dây thần kinh thính giác. Mất thính giác thường xảy ra ở tai có khối u.

 • Thủng màng nhĩ: Thủng màng nhĩ cũng có thể dẫn đến mất thính lực. Thính giác sẽ bị suy giảm do thủng màng nhĩ.

 • Viêm tai giữa: Viêm tai giữa là một bệnh lý về tai phổ biến. Viêm tai giữa không được điều trị có thể gây mất thính lực.

 • Thiếu máu tai trong còn gọi lại chứng rối loạn tai trong khiến cho các mạch máu không cung cấp năng lượng đến được cho những tế bào lông ở tai trong. Những tế bào lông này có nhiệm vụ gửi tín hiệu âm thanh đến não, do đó rối loạn tai trong sẽ khiến cho tế bào lông không hoạt động được hiệu quả, từ đó gây ra hiện tượng ù tai, nghe kém, tổn thương dao động của màng nhĩ, lâu dần có thể gây điếc hoàn toàn cho người bệnh.


Dấu hiệu suy giảm thính lực ở thanh thiếu niên


Sau đây là một số dấu hiệu phổ biến cho thấy bạn có thể bị mất thính lực:

 • Bạn thấy rằng mọi người như đang lẩm bẩm, nói không mạch lạc hoặc bạn chỉ nghe thấy những đoạn hội thoại vụn vặt.

 • Bạn hay yêu cầu mọi người lặp lại điều vừa nói.

 • Những người thân thiết với bạn nói rằng bạn nghe không rõ lắm.

 • Bạn không nghe được toàn bộ câu chuyện, do đó bạn nên cười ít hơn khi ai đó nói điều gì đó hài hước.

 • Mọi người phàn nàn rằng bạn luôn mở nhạc lớn hoặc xem TV..

Chúng tôi hy vọng rằng bài luận này đã giúp bạn hiểu được lý do tại sao những người trẻ tuổi bị mất thính lực. Hãy loại bỏ những thói quen xấu và lên lịch khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện các vấn đề về thính giác.43 lượt xem0 bình luận

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page