top of page

Tìm hiểu vài mẹo giúp bạn thông lỗ tai bị tắc


Tai bị tắc có thể làm giảm khả năng nghe của bạn và gây ra nhiều cảm giác khó chịu. Trước khi tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ thì bạn có thể áp dụng một vài mẹo nhỏ mà bài viết sau chia sẻ tại nhà.

Thông tai bị tắc do cảm lạnh

Khi bạn bị cảm lạnh thường dẫn đến tắc nghẽn xoang, từ đó chặn ống Eustachian – nối từ tai giữa đến sau mũi. Việc tắc ống Eustachian có thể gây đau dữ dội cho bạn. Bạn có thể áp dụng cách sau đây để làm thông thoáng tai khi tai bị tắc do bệnh cảm.


– Bóp mũi để thông lỗ mũi. Thở ra giống như đang cố đẩy hơi thở ra khỏi mũi. Không thở ra quá mạnh để tránh gây tổn thương màng nhĩ.


– Có thể bạn sẽ nghe có tiếng lục bục nhỏ, đồng thời áp lực trong tai giảm đi, nhưng bạn không nên để tai mình bị đau khi áp dụng cách này.


Cách làm này được gọi là phương pháp Valsalva Maneuver. Phương pháp này không những tốt cho các tình trạng tắc nghẽn do cảm lạnh mà còn rất có ích cho phi công, hành khách đi máy bay và thợ lặn.


Ngoài ra khi bị cảm mà có tình trạng nghẹt mũi thì bạn nên dùng thuốc uống. Thuốc giúp làm sạch xoang nhờ đó giúp bạn khôi phục thính lực lại bình thường.

Thông tai bằng cách cân bằng áp suất

Khi có một sự thay đổi độ cao đột ngột thì điều này có thể gây mất cân bằng áp suất giữa tai trong và tai ngoài. Tình trạng này gây khó chịu  hoặc gây đau dữ dội ở một bên tai hoặc cả hai bên tai. Bạn có thể áp dụng đưa 1 ngón tay (đảm bảo tay sạch và không nên để móng tay dài) ấn vào trong tai sau đó lấy tay ra thật nhanh. Ngoài ra để phòng ngừa tình trạng bị tắc nghẽn tai, bạn có thể nhai keo cao su vì hành động nhai hay ngáp sẽ giúp mở ống Eustachian để áp suất không khí được cân bằng.

Rửa tai bằng nước ấm

Bạn nên chuẩn bị nước ấm với nhiệt độ bằng nhiệt độ cơ thể (khoảng 37 – 38 độ C). Bạn có thể sử dụng ống bơm truyền nước vào tai một lượng vừa đủ để phá vỡ những ráy tai đóng cục trong ống tai. Bóp ống bơm vừa đủ để phá vỡ ráy tai nhưng không nên bóp quá mạnh. Bạn sẽ nghe giống như tiếng gió bão và hơi nhột một chút. Bạn có thể áp dụng cho đến khi thấy tai của mình được thông thoáng hơn.


Trong những trường hợp tai bị tắc bạn hãy áp dụng những cách trên và đặc biệt lưu ý là không nên dùng bông ráy tai bạn nhé. Thông thường nếu dùng tăm bông sẽ càng đẩy ráy tai vào sâu hơn và tình trạng tắc nghẽn ở tai của bạn sẽ không thể thuyên giảm.

27 lượt xem0 bình luận

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page